Thực thi chính sách

Khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu nâng cao hơn nữa chất lượng các dự án luật và tiếp tục quán triệt định hướng của Bộ Chính trị tại Kết luận số 19-KL/TW về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

TTXVN - Sáng 12/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4/2023. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đại diện các cơ quan hữu quan tham dự phiên họp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong 2,5 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về ba dự án luật trong Chương trình xây dựng luật pháp lệnh 2023 để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, gồm: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) Luật Viễn thông (sửa đổi) và Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Đối với dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, thị trường bất động sản là một trong những thị trường cơ bản trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngành nghề kinh doanh bất động sản cũng là một trong những yếu tố đảm bảo cho tăng trưởng của nền kinh tế và liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau. Luật này đã thực hiện trong thực tế được 8 năm, đến nay vẫn còn có một số vướng mắc và bất cập. Do đó, lần này, Chính phủ đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại diện các cơ quan và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về phạm vi điều chỉnh; nghiên cứu kỹ lưỡng về tính thống nhất của hệ thống pháp luật bởi dự án Luật này liên quan đến nhiều luật khác. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giai đoạn này sửa là cần thiết, đòi hỏi cần sự sâu sát để đáp ứng yêu cầu, tránh việc sửa xong nhưng không giải quyết được vướng mắc hoặc tạo ra những vướng mắc khác.

Về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, dự án Luật này có ý nghĩa then chốt để thúc đẩy và tạo hành lang pháp lý cho quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam. Quốc hội đã thông qua Luật Tần số vô tuyến điện. Dự kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Sửa đồng bộ được dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho phát triển về công nghệ thông tin cũng như quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, công dân số và xã hội số... ở nước ta.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về sự cần thiết, phạm vi sửa đổi và những nội dung liên quan đến sửa đổi dự án Luật quan trọng này; đồng thời lưu ý bảo đảm sự thống nhất với các luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA...

Về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Phiên họp thường kỳ thứ 21 (tháng 3/2023), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh 2023 để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Đây là dự án Luật rất quan trọng liên quan đến đông đảo nhân dân và cử tri.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích rõ thêm tính hợp lý, khả thi, sự phù hợp của quy định trong dự thảo Luật với đường lối, chủ trương của Đảng, cân nhắc kỹ lưỡng tác động của các chính sách mới được đề xuất đối với việc đảm bảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến về việc trình Quốc hội quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đối với các dự án Luật Đường bộ, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đường liên kết vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707.

Dự án này có mục tiêu tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội cho hai huyện miền núi của Khánh Hòa là Khánh Sơn, Khánh Vĩnh hiện đang rất khó khăn; đồng thời kết nối liên vùng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của ba tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Đây là dự án quan trọng quốc gia vì liên quan đến chuyển đổi đất rừng, quy mô không lớn nhưng liên quan đến chuyển đổi đất rừng và quy mô về chuyển đổi đất rừng thuộc phạm vi quyết định của Quốc hội. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải chuẩn bị ý kiến để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, đánh giá rõ hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, nhất là về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đã đủ điều kiện cơ sở pháp lý hay chưa, đồng thời đánh giá các phương án tuyến, kể cả phương án làm hầm đã là phương án tối ưu hay chưa, có hạn chế được tối đa chuyển đổi đất rừng hay không…

Ngoài các nội dung trên, tại phiên họp này, theo chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ đề xuất một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam dự kiến đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5.

Vừa qua, Chính phủ có Tờ trình đề nghị sửa đổi, bổ sung dự án Luật Xuất nhập cảnh và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Do đó, cần cân nhắc kỹ lại, chỉ nên trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội một dự án bởi hai nội dung này giống nhau. Nếu trình sửa luật, không cần trình nội dung để đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp nữa.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, với tính chất cấp thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chủ trương trình Quốc hội xem xét quyết định tại một kỳ họp để có thể có hiệu lực ngay. Điều này nhằm giải quyết được yêu cầu cấp thiết trước mắt nhưng giảm thời gian trình Quốc hội và vẫn đáp ứng được yêu cầu cũng như tính đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngoài dự án quan trọng quốc gia, các nội dung khác của phiên họp đều liên quan đến công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự phiên họp phát huy kết quả các phiên họp trước đây, nghiên cứu kỹ lưỡng, phát biểu sôi nổi, thẳng thắn, nêu rõ những vấn đề đề nghị lưu ý hoặc quan tâm nghiên cứu thêm để cơ quan chủ trì thẩm tra và soạn thảo có hướng làm rõ hơn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về yêu cầu tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các dự án luật và tiếp tục quán triệt định hướng của Bộ Chính trị tại Kết luận số 19-KL/TW về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đó là trong quá trình xây dựng, ban hành luật phải thận trọng, chắc chắn, chuẩn bị sớm, làm tốt từng khâu, đặt yêu cầu cao về chất lượng, không chạy theo số lượng, phải bám sát và kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đại biểu dự phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tiếp theo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm