Văn hóa

Khai mạc tuần lễ trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương”

Cần Thơ

Hoạt động giới thiệu quá trình xây dựng và phát triển, cùng những đóng góp tích cực của giới Luật gia Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Các đại biểu lực lượng vũ trang chụp ảnh lưu niệm với biểu tượng chủ quyền biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Tuần lễ trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương” lần thứ tư năm 2023 diễn ra tại Công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ. Sự kiện do Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 17/4.

Đây là hoạt động giới thiệu đến người dân Cần Thơ về quá trình xây dựng và phát triển cùng những đóng góp tích cực của giới Luật gia Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Đồng thời, giới thiệu đến người xem hình ảnh tươi đẹp, sinh động, phong phú về biển, đảo quê hương. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam, hun đúc tình yêu quê hương đất nước.

Triển lãm với 7 khu trưng bày gần 300 tác phẩm các nghệ sĩ nhiếp ảnh, hội viên Hội Luật gia, về các nội dung: Tư liệu lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc; tự hào vẻ đẹp biển đảo Việt Nam; cuộc sống đời thường của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, ngư dân trên đảo và Nhà giàn DK1; Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương; hình ảnh về hoạt động của lãnh đạo, cán bộ thành phố đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; một số hiện vật trưng bày về biển đảo và hình ảnh của đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.

Các đại biểu, người dân, học sinh - sinh viên tham quan triển lãm. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết, nhiều năm qua, Hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều hoạt động, tổ chức hội thảo quốc tế về Biển Đông; ra các tuyên bố bảo vệ chủ quyền kịp thời ở từng thời điểm; tuyên truyền, phổ biến về quan điểm, lập trường đúng đắn của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo; tổ chức Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, ủng hộ thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các vùng biển đảo…

Giới luật gia Việt Nam luôn kiên định bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế trước những hành vi, vi phạm đối với vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Về phía thành phố Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, những năm qua, thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về biển, đảo. Nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố và đại diện Quân- Dân - Chính - Đảng của Cần Thơ đã trực tiếp có mặt ở hầu hết các vị trí tiền tiêu của Tổ quốc để kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả của đồng bào, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

"Hoạt động trong tuần lễ mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thành phố về vai trò, vị trí quan trọng đặc biệt của biển, đảo Việt Nam, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân thành phố Cần Thơ nói riêng", Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường nhấn mạnh.

Tham quan trưng bày, em Lê Lâm Loan, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ, các tài liệu được trưng bày giúp em hiểu thêm về biển, đảo Tổ quốc, càng trân quý từng tấc đất quê hương. Từ đó, em càng ý thức trách nhiệm to lớn của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ độc lập, chủ quyền biển, đảo./.

Ánh Tuyết

Xem thêm