Văn hóa

Thu hồi ốc đảo trên hồ Xuân Hương thành công viên mở, đón khách dịp lễ 30/4

Lâm Đồng

Ốc đảo Bích Câu nằm trong thắng cảnh hồ Xuân Hương với diện tích hơn 6.000m2 thuộc quy hoạch đất công viên cảnh quan, sau khi được tỉnh thu hồi sẽ thành công viên mở, đón khách dịp lễ 30/4.

TTXVN - Ngày 17/4, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã giao Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt tiếp nhận và quản lý, khai thác sử dụng diện tích đất khu vực ốc đảo Bích Câu sau khi được tỉnh thu hồi từ Hội Sinh vật cảnh tỉnh.

Một buổi biểu diễn nghệ thuật bên cạnh ốc đảo Bích Câu trên hồ Xuân Hương. (Ảnh: Quốc Hùng/TTXVN)

UBND thành phố Đà Lạt yêu cầu đơn vị tiếp nhận khẩn trương khảo sát bổ sung trụ đèn chiếu sáng phù hợp; san sửa mặt bằng để trồng các loại hoa, cây cảnh dài ngày; bố trí lối đi và ghế đá phù hợp để kịp thời phục vụ nhân dân và du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. UBND thành phố giao UBND Phường 1, các đơn vị liên quan phối hợp bàn giao diện tích đất của ốc đảo Bích Câu, thực hiện việc tuần tra, kiểm tra 24/24 giờ tránh phát sinh tệ nạn xã hội tại khu vực này.

Ốc đảo Bích Câu nằm trong thắng cảnh hồ Xuân Hương với diện tích hơn 6.000m2 thuộc quy hoạch đất công viên cảnh quan, đất công viên cây xanh. Khu vực này thuộc vị trí đất "vàng", trước đó được UBND tỉnh Lâm Đồng tạm giao cho Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng từ nhiều năm. Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, thời hạn tạm giao ốc đảo Bích Câu cho Hội Sinh vật cảnh Lâm Đồng đã hết nhưng khu đất vẫn được sử dụng kinh doanh ăn uống, giải khát.

Tháng 1/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích của ốc đảo Bích Câu và giao UBND thành phố Đà Lạt quản lý. Sau khi thu hồi, các công trình xây dựng trên ốc đảo này đã bị tháo dỡ toàn bộ. Công tác san lấp mặt bằng hiện đang được triển khai để kịp thời trồng cây xanh, tạo cảnh quan cho người dân và du khách đến tham quan./.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Xem thêm