Văn hóa

Đưa hình ảnh du lịch Trà Vinh đến với du khách Hà Nội

Hà Nội

Du lịch Hà Nội và du lịch Trà Vinh, mỗi địa phương đều có thế mạnh, có tiềm năng riêng để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hấp dẫn.

Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh tại Hà Nội.(Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội cùng các cơ quan liên quan tổ chức xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Trà Vinh đến với du khách Hà Nội.

Trà Vinh là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng du lịch, trong đó du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh là một trong những sản phẩm khác biệt so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trà Vinh là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Tiêu biểu là Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh. Trà Vinh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc được nhà nước xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch văn hóa.

Trà Vinh có nhiều cù lao, cồn nổi ven sông, ven biển với những vườn cây ăn trái chuyên canh đã tạo cho tỉnh lợi thế để phát triển loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và du lịch nghỉ dưỡng. Nền sản xuất nông nghiệp đa dạng và phong phú hình thành nên những làng nghề truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng, tinh xảo, mẫu mã đẹp làm quà tặng du lịch hoặc quà lưu niệm. Chính vì vậy, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng kết hợp tham quan các làng nghề truyền thống cũng là thế mạnh của tỉnh Trà Vinh. Nơi đây cũng là vùng đất cộng cư lâu đời của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer có sự giao thoa và tiếp biến văn hóa đã tạo nên văn hóa ẩm thực của tỉnh Trà Vinh có những nét riêng biệt.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh quảng bá du lịch tỉnh Trà Vinh đến du khách Hà Nội. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Hiện nay, tỉnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng và đang khai thác các tuyến du lịch gồm: Tuyến du lịch cộng đồng “Thành phố Trà Vinh – Làng Văn hóa, Du lịch Khmer – Cồn Chim”; tuyến du lịch sinh thái “Thành phố Trà Vinh – Làng Văn hoá, Du lịch Khmer – Cồn Hô”; tuyến du lịch văn hóa – sinh thái Tiểu Cần – Cầu Kè; tuyến du lịch biển Ba Động; tuyến du lịch văn hoá huyện Trà Cú. Tổng lượt khách năm 2022 đạt trên 1,4 triệu lượt và tổng doanh thu đạt gần 900 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh Dương Hoàng Sum chia sẻ, tỉnh mong được liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội và cũng như các tỉnh thành, thành phố trong nước. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến tỉnh Trà Vinh.

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng, đối với du lịch Hà Nội và du lịch Trà Vinh, mỗi địa phương đều có thế mạnh, có tiềm năng riêng để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng. Sản phẩm du lịch ở mỗi địa phương lại có sức hấp dẫn riêng, có thế mạnh riêng về vị trí địa lý, tài nguyên, nguồn lực phát triển. Vì vậy, cần kết nối các chuỗi giá trị để tạo thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn theo từng nhóm loại hình cung cấp cho du khách.

Ông Trần Trung Hiếu cũng cho hay, thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch hai địa phương, đảm bảo duy trì môi trường du lịch lành mạnh và các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn; đồng thời phối hợp tăng cường quảng bá du lịch, thu hút đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch giữa hai địa phương./.

Đinh Thuận

Xem thêm