Văn hóa

Đưa sách đến với học sinh vùng sâu, vùng xa huyện Buôn Đôn

Đắk Lắk

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Buôn Đôn năm 2023 nhằm góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Thiếu nhi các dân tộc huyện Buôn Đôn đọc sách tại thư viện sách di động. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN).

TTXVN - Ngày 14/4, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Buôn Đôn năm 2023 với chủ đề “Sách và những chân trời mới”.

Bà Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk cho biết, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Buôn Đôn năm 2023 nhằm góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Qua Ngày hội, Ban Tổ chức mong muốn khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập; đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc.

Bà Niê Thanh Mai nhấn mạnh, đưa sách đến tận tay học sinh vùng sâu là một trong các hoạt động nổi bật của Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023.

Thừa ủy quyền của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk tiếp tục tặng 4.000 cuốn sách văn học nghệ thuật trong dự án “Tặng sách văn học nghệ thuật cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa” và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, tương tác với tác giả viết sách. Qua đó, học sinh vùng sâu có điều kiện tiếp cận gần hơn và nhiều hơn với sách, dành nhiều thời gian cho việc đọc sách, tìm hiểu khám phá mỗi trang sách.

Việc đưa sách đến từng ngôi trường, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa đang được nhiều đơn vị ở tỉnh Đắk Lắk triển khai thông qua các chương trình như Thư viện lưu động, Thắp sáng tri thức, Trường học cầu vồng...

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Buôn Đôn năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: trao hơn 1.300 cuốn sách tặng học sinh, thiếu nhi huyện Buôn Đôn; trao 54 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho học sinh có nhiều cố gắng trong học tập; trao 200 phần quà cho học sinh là cán bộ Đoàn, Đội năng nổ, nhiệt tình.

Ban tổ chức Ngày hội cũng bố trí không gian để tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách; trưng bày ảnh nghệ thuật về con người và vùng đất Buôn Đôn; ảnh nghệ thuật Tết Bunpimay – Hội té nước của dân tộc Lào; sản phẩm STEM của các trường học; sản phẩm nông sản của Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp huyện Buôn Đôn.

Tham gia Ngày hội, thầy cô giáo và học sinh còn được dự buổi tọa đàm, giao lưu với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, giao lưu giữa các tác giả, dịch giả với thanh niên khởi nghiệp và nông dân; trải nghiệm chương trình, hoạt động, trò chơi với sách; viết chữ thư pháp, đan móc nghệ thuật, nặn tò he; hóa trang nhân vật trong tác phẩm văn học, truyện tranh.../.

Hoài Thu

Tin liên quan

Xem thêm