Văn hóa

Rực rỡ Không gian "Sắc màu Việt Nam" và Lễ hội "Dạo chơi nước Pháp"

Hà Nội

Lần đầu tiên được tổ chức tại không gian đi bộ giữa trung tâm cổ kính của Hà Nội, Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” là món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị, là điểm nhấn của giao thoa văn hóa hai nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc chương trình. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Tối 14/4, Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, Lễ khai mạc Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” đã tưng bừng diễn ra tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Đây là chương trình giao lưu đặc biệt do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Pháp và chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ: Lần đầu tiên được tổ chức song song tại không gian đi bộ giữa trung tâm cổ kính của Hà Nội, hai sự kiện Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” là món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị, là điểm nhấn của giao thoa văn hóa với thông điệp đậm nét về hợp tác và hòa bình, phát triển và hướng tới tương lai.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, cùng tất cả các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nghệ sĩ của hai nước đã góp phần làm nên sự kiện này. Đồng thời, mong muốn các đại biểu cùng thưởng thức và chia sẻ những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, đón chào một hành trình hợp tác mới đầy triển vọng giữa Việt Nam và Pháp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Cũng tại chương trình, ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, hai nước mới có cơ hội tổ chức sự kiện “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”. Hàng trăm gian hàng và các sự kiện giao thoa với nhau, thể hiện sức mạnh trong mối quan hệ Pháp - Việt Nam đã được vun đắp. Điều càng ý nghĩa hơn nữa khi 2 sự kiện này được tổ chức đúng dịp Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp phối hợp giữa phong cách cổ điển Pháp và văn hóa Hà Nội – Việt Nam; đồng thời quy tụ các bài hát Pháp, các bài hát Pháp lời Việt và một số ca khúc về Hà Nội, Việt Nam.

Thông qua đó, Chương trình giới thiệu văn hóa, con người, đất nước cũng như tình hữu nghị lâu bền của hai quốc gia. Các ca khúc Pháp như Bonjour Việt Nam, L'amour, Les baguettes, Paris... cùng các ca khúc, điệu múa Việt Nam như Hà Nội 12 mùa hoa, múa Cảm hứng Đông Hồ, Chào Hà Nội của tương lai... thu hút người xem.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của 150 nghệ sĩ như Tùng Dương, Tiến Hưng, Khánh Linh, Thanh Bình, Hồng Ngọc, Đồng Lan, cùng Vũ đoàn Hà Thành, Vũ đoàn Emmy, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc Thăng Long, Ban nhạc anh em, Ban nhạc Thăng Long…

Sau chương trình nghệ thuật, các đại biểu tham quan Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp”.

Tiết mục văn nghệ tại chương trình. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Không gian quảng bá “Sắc màu Việt Nam” quy mô 60 gian hàng, chất liệu chủ đạo bằng tre nứa, với sự tham gia của 32 tỉnh, thành và một số hiệp hội. Các gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam (làng nghề, ẩm thực…), cùng những hình ảnh về thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp.

Sau hai kỳ tổ chức thành công năm 2018 và 2020, Lễ hội “Dạo chơi nước Pháp” lần này mang tới cho người dân Thủ đô và du khách những hương vị của một nền ẩm thực tinh tế bậc nhất thế giới, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm cũng như nội thất Pháp thông qua các gian hàng của các doanh nghiệp Pháp tiêu biểu./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm