Thời sự

Khơi dậy khát vọng làm giàu, tính sáng tạo cho thanh niên

Bến Tre

Hơn 600 cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã được chia sẻ về định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Học sinh, sinh viên đặt câu hỏi tại chương trình. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày hội khởi nghiệp, hướng nghiệp cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 16/4.

Tại chương trình, diễn giả đến từ các tổ chức nghề nghiệp, các viện, trường Đại học, doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bến Tre đã có những chia sẻ thiết thực với hơn 600 cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên về định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Qua đó, tiếp thêm sức mạnh cho ý chí và chắp cánh ước mơ của mỗi bạn trẻ trong sự phát triển của chính mình và của quê hương.

Với chủ đề "Chọn đúng nghề - Sáng tương lai", chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Trần Tuấn Anh cho rằng, sự thành công trong thị trường lao động sẽ đến với những người biết chọn ngành học và hệ đào tạo phù hợp, qua đó xây dựng được giá trị và năng lực làm việc. Đồng thời, khi gia nhập thị trường lao động, người lao động cần có kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là biết ứng dụng công nghệ. Việc am hiểu một ngoại ngữ và luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, ý thức kỷ luật tốt khi làm việc sẽ quyết định sự thành công trong tương lai của một người.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, nguồn nhân lực qua đào tạo Đại học và giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương sẽ bị tác động mạnh về di chuyển lao động, tạo nên môi trường cạnh tranh gay gắt, góp phần gia tăng sự mất cân đối cung - cầu lao động, đặc biệt là nguồn cung lao động có kỹ năng và trình độ cao.

Dự báo thời gian tới, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Bến Tre nói riêng có 8 nhóm ngành đang có nhu cầu nhân lực rất lớn, trong đó có nhóm ngành về công nghệ kỹ thuật (nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao nhất, đến 35 % tỷ trọng nguồn nhân lực đang thiếu hụt của trong nước, với các lĩnh vực như khoa học máy tính, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo... đang rất hút lao động); nhóm ngành công nghệ sinh học, hóa dược, hóa sinh, hóa mỹ phẩm, chế biến thực phẩm; nhóm ngành về lĩnh vực về kinh tế tài chính, hành chính pháp luật, nhân sự; nhóm ngành về lĩnh vực khoa học xã hội...

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre Võ Thị Phương Diệu, đây là dịp để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh trang bị những kiến thức về việc định hướng, chọn nghề nghiệp cho tương lai một cách đúng đắn, phù hợp; đồng thời khơi dậy mục tiêu, lý tưởng và khát vọng làm giàu của thanh niên địa phương. Qua đó, tạo động lực cho học sinh, sinh viên trong việc nâng cao ý thức học tập, chọn nghề và hạnh phúc với nghề nghiệp mình đã chọn.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Bến Tre tuyên dương hai gương học sinh 3 rèn luyện và trao giải Cuộc thi "Bến Tre trong tôi". Cùng ngày, Ngày Hội sáng tạo và Hội thi Robocon tỉnh lần 4 năm 2023 đã diễn ra, thu hút hơn 200 thí sinh đại diện cho 73 đội đến từ các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Cao đẳng và phân hiệu Đại học trên địa bàn tỉnh tham dự./.

Chương Đài

Tin liên quan

Xem thêm