Hội nhập

Ông Lê Quang Hùng giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia khóa IV

Trong nhiệm kỳ mới, Hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; thúc đẩy trao đổi đoàn.

Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia, nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt đại hội. (Ảnh: Như Quỳnh/TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa mới gồm 58 thành viên. Ông Lê Quang Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa IV.

Đại hội đã thống nhất, trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ liên kết với các Trung tâm dạy tiếng Slovakia và các Trung tâm tổ chức du học, nâng cao nghiệp vụ hiện có của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực đào tạo. Cùng với đó, Hội tìm nguồn viện trợ phi chính phủ của Cộng hòa Slovakia và Liên minh châu Âu để thực hiện các dự án hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ, khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin... Hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; thúc đẩy trao đổi đoàn; phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia và đối tác tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối, hợp tác đầu tư...

Hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, nâng cao chất lượng nội dung trang tin của Hội, làm phong phú hơn nữa một số chuyên mục để quảng bá cho bè bạn trong và ngoài nước về đất nước, thành tựu xây dựng, các mặt đời sống của nhân dân Việt Nam - Cộng hòa Slovakia. Hội sẽ củng cố quan hệ với các đối tác cũ, tìm kiếm, xây dựng các quan hệ mới để tạo dựng một mạng lưới bè bạn đa ngành, đa lĩnh vực, cùng quan tâm và muốn góp sức vào việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Slovakia - Việt Nam. Đồng thời, Hội kiện toàn Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 - 2028; chú trọng mở rộng lực lượng, thu hút sự tham gia của giới trẻ, doanh nghiệp.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Trưởng Ban châu Âu, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã chia sẻ một số gợi ý của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam về định hướng công tác của Hội trong thời gian tới.

Theo đó, Hội cần chủ động đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án tổ chức hoạt động đối ngoại nhân dân; tận dụng thế mạnh, khai thác tiềm năng trong quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực. Cùng với đó, Hội tiếp tục đổi mới về hình thức, nội dung hoạt động Hội phù hợp với tiềm năng của hai nước và lợi thế của công tác đối ngoại nhân dân.

Đồng thời, Hội xem xét, tiếp cận, trao đổi, phối hợp hoạt động với các các tổ chức văn hóa, giáo dục, kinh tế, khoa học kỹ thuật, các hội đoàn nhân dân tại Slovakia và các hội hữu nghị với Việt Nam ở các nước châu Âu nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố, phát triển mạng lưới đối tác, bạn bè quốc tế của Việt Nam; phát huy vai trò của người Việt Nam tại Slovakia trong việc kết nối đối tác, tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa nhân dân Slovakia nói riêng, nhân dân các nước châu Âu nói chung với Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

Hội cần chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin rộng rãi hơn nữa về chính sách đối ngoại, các thành tựu của Việt Nam giúp bạn bè hiểu rõ, ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam tại các diễn đàn khu vực, quốc tế trên các vấn đề bảo vệ, phát huy quyền con người, vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo...

Đại biện Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam Pavol Svetick cho biết, nhân dân Slovakia và Việt Nam có nhiều điểm chung như mến khách, chăm chỉ, yêu chuộng tự do. Điều này góp phần gắn kết nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, hiệu quả. Ông Pavol Svetick tin tưởng, với sự đóng góp và hợp tác của Hội, Đại sứ quán sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn những hoạt động hợp tác trong kinh doanh, thương mại văn hóa, giáo dục, du lịch... giữa hai nước.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao tặng Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia Cờ lưu niệm với dòng chữ “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng 5 cá nhân, trao Bằng khen tặng 5 cá nhân có nhiều đóng góp cho đối ngoại nhân dân./.

Phương Trang

Xem thêm