Hội nhập

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

TP. Hồ Chí Minh

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, quan hệ Việt Nam - Pháp đã có những bước tiến dài có ý nghĩa và đang phát triển phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, giáo dục, giao lưu nhân nhân

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng các nghệ sỹ biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

TTXVN - Ngày 13/4, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (12/4/1973-12/4/2023).

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 50 năm qua, quan hệ Việt Nam - Pháp đã có những bước tiến dài có ý nghĩa và đang phát triển phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, giáo dục, giao lưu nhân nhân. Vừa qua, hai nước đã tích cực hỗ trợ nhau về y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện rõ nét tình hữu nghị thân thiết giữa hai nước.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố luôn là một trong những địa phương tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ với Pháp và các địa phương của Pháp. Thành phố thường được chọn là điểm đến của nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao Pháp trong khuôn khổ các chuyến thăm đến Việt Nam. Điều này khẳng định vị trí quan trọng của địa phương trên bản đồ Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của chính quyền Pháp trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

Những năm qua, lĩnh vực y tế tiếp tục là điểm sáng trong hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp với nhiều chương trình đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đã và đang được triển khai. Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Y tế Pháp (công trình được khai trương nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đến Thành phố vào năm 2018) và xem đây là mô hình hữu hiệu của hợp tác đào tạo về chuyên môn và ngôn ngữ cho đội ngũ y, bác sĩ Thành phố và Việt Nam. Cùng với đó, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa giữa Thành phố và các đối tác Pháp được triển khai mạnh mẽ với các chương trình giáo dục dạy tiếng Pháp, trao đổi du học sinh, các dự án bảo tồn kiến trúc, chiếu sáng đô thị… Kết quả hợp tác tốt đẹp đó có sự đóng góp tận tình của Đại sứ quán Pháp, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh vì sự phát triển và thịnh vượng của hai nước.

Chủ tịch Phan Văn Mãi tin tưởng, sự phát triển năng động trong quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam - Pháp. Với những kết quả đáng khích lệ Việt Nam và Pháp đã có cùng thiện chí và quyết tâm, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, 50 năm qua, quan hệ Pháp - Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ với mối quan hệ chính trị phát triển thông qua các chuyến trao đổi đoàn cấp cao của hai nước. Mối quan hệ này thể hiện thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, sự thể hiện của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và cộng đồng người Pháp đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN).

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, 50 năm là một mốc thời gian lý tưởng để tổng kết và đề ra kế hoạch cho tương lai quan hệ hai nước. Pháp tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu tăng trưởng cacbon thấp, giúp Việt Nam nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai nước cũng đang hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực y tế, đào tạo nguồn nhân lực y tế; hợp tác xây dựng pháp luật…

Theo bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, sự ủng hộ của các chính quyền địa phương đã và đang đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước; trong đó, tiêu biểu là mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Lyon qua các dự án hợp tác chiếu sáng đô thị, lĩnh vực bảo tàng… Bên cạnh đó, sự có mặt của nhiều thương hiệu Pháp tại Thành phố cũng như các hoạt động hợp tác về giáo dục, nghiên cứu khoa học, y tế, năng lượng… đã thể hiện vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển./.

Xuân Khu

Xem thêm