Văn hóa

"Khơi nguồn Đạo học" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hà Nội

Trưng bày là dịp để tri ân và tôn vinh công lao đóng góp của các bậc tiền nhân, các danh nhân đã đặt nền móng cho sự phát triển nền Quốc học.

TTXVN - Chiều 5/2, trưng bày “Khơi nguồn Đạo học” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, đã được diễn ra tại Hậu đường nhà Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Trưng bày sử dụng hơn 300 tài liệu, hiện vật, chia làm bốn phần nội dung chính được giới thiệu theo dòng lịch sử để tái hiện lại cuộc đời và những đóng góp của các Vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và thầy giáo Chu Văn An cùng những người có tầm ảnh hưởng như: Nguyên phi Ỷ Lan, danh nhân khoa bảng Lê Văn Thịnh, Lương Thế Vinh...

Trưng bày cũng kết nối nội dung với trưng bày “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” thành một chỉnh thể, giúp công chúng hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời, phát triển của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và kết quả nền giáo dục khoa cử Việt Nam thời quân chủ. Bên cạnh đó, thông qua các tài liệu, hiện vật liên quan đến các danh nhân, trưng bày sẽ tái hiện thành một không gian di sản văn hóa danh nhân để phục vụ tốt nhu cầu của khách tham quan tìm hiểu về những đóng góp của họ đối với giáo dục, bồi dưỡng nhân tài và những bài học kinh nghiệm vẫn còn nguyên giá trị đối với đời sống, xã hội hiện nay.

Tại Lễ khai mạc trưng bày, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng chia sẻ: "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện đạo lý biết ơn với những người đi trước đã gây dựng nên những thành quả để lại cho các thế hệ sau. Trưng bày là dịp để tri ân và tôn vinh công lao đóng góp của các bậc tiền nhân, các danh nhân đã đặt nền móng cho sự phát triển nền Quốc học, tạo nên lớp lớp trí thức trong xã hội Việt Nam thời quân chủ”.

Còn bà Amélie, đại diện cho đơn vị thiết kế Beau Design thực hiện dự án trưng bày “Khơi nguồn Đạo học” cho biết: Nội dung thiết kế trưng bày tập hợp tối đa các dữ liệu lịch sử và sắp xếp các không gian nhằm truyền tải được các giá trị của tri thức và ký ức. Với phong cách thể hiện mang tính đương đại, trang trọng và bền vững, phương án thiết kế hướng tới tôn vinh chủ đề giáo dục thông qua các hiện vật và các giá trị kết nối cần truyền tải với nội dung gần gũi nhất tới công chúng. Các nội dung trưng bày đều hướng tới khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ, thông qua các hình thức thể hiện có tính tương tác.

Trưng bày có sự giúp đỡ chuyên môn từ các nhà khoa học Việt Nam, các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp; kể câu chuyện về ba vị vua, một vị hoàng hậu, một nhà giáo và các tiến sĩ. Họ đều là những người đức độ, thông tuệ, cùng chia sẻ tầm nhìn về nhà trường, giáo dục - nhân tố cho phép hướng đến một xã hội yên bình, thịnh vượng và công bằng hơn./.

Đinh Thuận

Xem thêm