Pháp luật

Khởi tố 13 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn với tổng số tiền 730 tỷ đồng

Hà Nam

Lê Thị Hậu đã chỉ đạo nhân viên, nhờ người thân mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản trong quá trình “đảo tiền” nhằm hợp thức hóa các hóa đơn giá trị gia tăng “khống”.

TTXVN - Ngày 25/3, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã khởi tố vụ án “In, mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế” xảy ra từ năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Cơ quan điều tra đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (sinh năm 1980, trú tại tổ dân phố Ngọc Động, phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về hành vi bán trái phép 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng cho hơn 300 đơn vị, cá nhân tại nhiều tỉnh, thành phố với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn khoảng 730 tỷ đồng. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Quá trình điều tra xác định, Lê Thị Hậu là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và xử lý nền móng Thịnh Vượng cùng với chồng là Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại xây dựng, bê tông Thịnh Vượng, trụ sở tại tổ dân phố Ngọc Động, phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thi công cọc bê tông và bê tông thương phẩm.

Những năm gần đây, ngoài hoạt động kinh doanh thực tế, Hậu đã mua hóa đơn của các công ty “ma” hoặc nhờ người khác đứng tên thành lập nhiều công ty để xuất trái phép hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và xử lý nền móng Thịnh Vượng, Công ty Cổ phần thương mại xây dựng, bê tông Thịnh Vượng; xuất bán trái phép hóa đơn cho hơn 300 đơn vị, cá nhân ở nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hòa Bình… với tổng số 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng, tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ lên đến 730 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Lê Thị Hậu đã chỉ đạo các nhân viên và nhờ người thân mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản trong quá trình “đảo tiền” nhằm hợp thức hóa các hóa đơn giá trị gia tăng “khống”.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng của vụ án và tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, mở rộng. Đây là vụ án mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam từ trước đến nay./.

Lưu Thanh Tuấn

Xem thêm