Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh

Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 85 bị can trong vụ án xảy ra tại các Trung tâm Đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đọc quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh:  Cơ quan Công an cung cấp

TTXVN - Chiều tối 11/1, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo thông tin cập nhật tiến độ điều tra vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại các Trung tâm Đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải. Ông Đặng Việt Hà bị điều tra về tội "Nhận hối lộ".

Trước đó, ngày 28/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố chủ trì phối hợp với Công an Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam (số 18 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Ngày 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở đối với ba cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “Nhận hối lộ” gồm: Trần Anh Quân (sinh năm 1963), Quyền Trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh (sinh năm 1976), Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc (sinh năm 1966), chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới.

Như vậy, tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 85 bị can trong vụ án này. Trong đó, 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên của 13 Trung tâm Đăng kiểm và 4 bị can thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam. Để thành lập các Trung tâm Đăng kiểm, các đối tượng đã chung chi cho đối tượng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để có giấy phép thành lập. Ngoài ra, các đối tượng còn chung chi tiền hàng tháng cho cán bộ Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam và cá nhân bị can Đặng Việt Hà.

Theo kết quả điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động của trung tâm, các bị can là giám đốc các Trung tâm Đăng kiểm đã chỉ đạo nhân viên trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính gần 10 tỷ đồng./.

Thành Chung

Xem thêm