Pháp luật

Quảng Ngãi chuyển cho Công an làm rõ dấu hiệu “thổi giá” 10 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế

Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chuyển thông tin cho Công an tỉnh để xem xét, đấu tranh làm rõ nội dung có biểu hiện không bình thường đối với 10 gói thầu có chênh lệch lớn về giá nhập khẩu và giá trúng thầu, mượn hàng.

Ảnh minh họa (TTXVN phát)

(TTXVN) Ngày 10/1, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 và liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế tại Sở Y tế, 5 đơn vị trực thuộc Sở, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh.

Kết quả thanh tra đã phát hiện hàng loạt thiếu sót, hạn chế, sai phạm. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương: "Xây dựng kế hoạch kinh phí đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh" nhưng Sở Y tế Quảng Ngãi không xây dựng kế hoạch mà khi có phát sinh nhu cầu cấp bách mới có tờ trình đề xuất kinh phí phục vụ mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch nên dẫn đến bị động, chậm trễ về kinh phí mua sắm. Sở Y tế không tham mưu xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm và phương tiện bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ chống dịch cho toàn tỉnh theo các kịch bản của từng thời điểm.

Do vậy, các đơn vị thuộc ngành Y tế và các địa phương bị động, chậm trễ trong việc thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm dẫn đến có một số đơn vị thực hiện mượn trước của các đơn vị cung ứng để sử dụng kịp thời theo nhu cầu khẩn cấp không đúng quy định của pháp luật... Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kết luận trách nhiệm về các hạn chế, thiếu sót, sai phạm nêu trên thuộc về Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Sở.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chuyển thông tin cho Công an tỉnh để xem xét, đấu tranh làm rõ nội dung có biểu hiện không bình thường đối với 10 gói thầu có chênh lệch lớn về giá nhập khẩu và giá trúng thầu, mượn hàng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra nhiều bất thường trong việc liên doanh, liên kết mua sắm máy chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Cụ thể, trong tổ chức thực hiện liên doanh, liên kết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh không thành lập Hội đồng để đánh giá và xác định lại giá trị tài sản dùng để liên doanh, liên kết; Bệnh viện chưa có ý kiến tư vấn về tài chính mà tự thỏa thuận với đối tác về tỷ lệ % phân chia lợi nhuận và không thực hiện báo cáo hoạt động liên doanh, liên kết hàng năm gửi Sở Y tế là không đúng quy định./.

Phạm Cường

Tin liên quan

Xem thêm