Pháp luật

Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua góp vốn buôn bán nông sản

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đơn tố giác của 9 bị hại trình báo với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng Phan Thị Hoà làm việc với cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Phan Thị Hòa (sinh năm 1986, trú tại thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, Phan Thị Hòa sinh ra, lớn lên tại huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), sau đó làm việc, lấy chồng và sống tại huyện Tủa Chùa.

Từ cuối năm 2021 đến tháng 1/2023, Phan Thị Hòa bắt đầu đầu tư ngoại hối và tham gia buôn bán trên mạng bị thua lỗ, thiệt hại hàng tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và đầu tư mong rút được tiền vốn, Phan Thị Hòa nảy sinh ý định lợi dụng việc buôn bán nông sản lừa nhiều người góp vốn.

Để các bị hại tin tưởng, Phan Thị Hòa thông tin tới nạn nhân cần tiền để buôn bán nông sản số lượng lớn, mỗi đơn hàng bán vài tấn đến hàng chục tấn, hứa hẹn trả cho người góp vốn lợi nhuận 12-14%/tháng, cho phép linh động rút vốn và lợi nhuận khi có nhu cầu. Toàn bộ số tiền lừa đảo được Phan Thị Hòa sử dụng tiêu xài cá nhân và dùng tiền của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước. Khi không có tiền để trả số tiền góp vốn gốc cho các bị hại, Phan Thị Hòa chặn liên lạc với những người góp vốn và bỏ trốn khỏi địa phương.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đơn tố giác của 9 bị hại trình báo với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng. Đa số những người bị hại là bạn học phổ thông và anh em họ hàng, láng giềng với Phan Thị Hòa tại hai huyện Yên Thành, Tủa Chùa.

Quá trình thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 20/3, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An đã bắt giữ Phan Thị Hòa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại Cơ quan điều tra, Hòa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ số tiền Hòa chiếm đoạt và mở rộng vụ án./.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Xem thêm