Pháp luật

Xét xử vụ án vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Carina Plaza

TP. Hồ Chí Minh

Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm sau 5 năm xảy ra thảm họa cháy chung cư Carina (số 1648 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương và thiệt hại tài sản hơn 126 tỉ đồng.

Hai bị cáo hầu tòa sáng 5/4. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 5/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza (gọi tắt là Carina). Hai bị cáo Nguyễn Văn Tùng (46 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng -Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh, gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) và Nguyễn Quốc Tuấn (38 tuổi, nguyên Trưởng ban Quản lý Carina) hầu tòa về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, quy định tại khoản 3, Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015.

Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm sau 5 năm xảy ra thảm họa cháy chung cư Carina (số 1648 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) vào rạng sáng 23/3/2018, khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng. Trong vụ án này, Hội đồng xét xử đã triệu tập 642 bị hại, 71 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại phiên tòa, số người có mặt rất ít so với số được triệu tập, dù vậy Hội đồng xét xử nhận định ý kiến, yêu cầu của các bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt đã có đầy đủ trong hồ sơ vụ án nên không ảnh hưởng tới việc xét xử phiên tòa. Quá trình xét xử nếu thấy cần thiết, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục triệu tập.

Theo cáo trạng, rạng sáng 23/3/2018, xuất hiện tia lửa tại khu vực để chân xe gắn máy hiệu Attila tại khu vực để xe số 6 tầng hầm lô A Carina. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió trên tầng hầm là 8 phút. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh biết rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại Carina, việc hư hỏng hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được thay thế, sửa chữa, nhưng không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Nguyên Trưởng ban Quản lý Carina Nguyễn Quốc Tuấn là người Công ty Sejco (Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn - đơn vị được thuê quản lý, vận hành chung cư) bổ nhiệm, thay mặt Công ty quản lý vận hành chung cư, bao gồm công tác phòng cháy, chữa cháy. Bị cáo Tuấn biết hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư bị tê liệt, chưa được sửa chữa, thay thế, nhưng không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục. Bị cáo Tuấn còn phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện đóng cửa cầu thang bộ thoát hiểm phòng cháy, chữa cháy, do ban quản lý không quy định trách nhiệm đóng cửa cầu thang bộ thuộc cá nhân, bộ phận nào.

Tháng 4/2018 vụ án được khởi tố. Một năm sau, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Tùng và Tuấn. Quá trình điều tra bổ sung theo yêu cầu của Viện Kiểm sát, vụ án bị tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định về thiệt hại. Đến tháng 2/2021, vụ án được phục hồi điều tra. Một năm sau, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa xét xử.

Sau vụ cháy, tính đến nay, tổng chi phí Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ, bồi thường thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina là hơn 119 tỉ đồng. Gia đình 13 nạn nhân tử vong đã rút đơn yêu cầu và cam kết không có khiếu nại.

Đối với 492 xe máy, 81 ô tô và 5 xe đạp, Công ty Hùng Thanh đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu các phương tiện. Chủ phương tiện đã nhận tiền và cam kết không khiếu nại, thắc mắc về phần dân sự; còn 11 xe ô tô, 11 xe máy, 3 xe đạp chưa thỏa thuận bồi thường. Các trường hợp này đều có lý do và Công ty Hùng Thanh đề nghị tòa án giải quyết. Ngoài ra, Công ty Hùng Thanh đề nghị Công ty Sejco phải có trách nhiệm chung với Công ty Hùng Thanh trong việc bồi thường các thiệt hại trong vụ cháy Carina.

Phiên tòa dự kiến xét xử tới ngày 10/4./.

Thành Chung

Xem thêm