An sinh

Không ghi hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế để giảm thủ tục, tiết kiệm chi phí

Thay đổi này đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với việc chuyển đổi số.

Không ghi hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế.
Ảnh: PV

TTXVN - Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã triển khai việc cấp mới, đổi, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội từ ngày 1/8/2017 đến nay. Trên thẻ chỉ ghi “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../...” và không ghi thời điểm hết hạn sử dụng “đến ngày.../.../...”.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua nhiều năm triển khai thực hiện, thay đổi này đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với giai đoạn chuyển đổi số hiện nay và được hầu hết người tham gia hưởng ứng. Thẻ bảo hiểm y tế không ghi hạn sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí in ấn và phát hành, mà còn tạo thuận lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng thẻ dài, không phải mất thời gian làm thủ tục, chờ đổi thẻ hằng năm như trước; đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khi cần có thẻ để đi khám, chữa bệnh.

Các thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin), trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ, được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Biên lai thu tiền đóng do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp cho người tham gia lưu giữ cũng thể hiện hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội gửi danh sách người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho các tổ chức dịch vụ thu để thông tin, thông báo người tham gia đăng ký đóng tiếp bảo hiểm y tế nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cung cấp các tiện ích để người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình thông qua nhiều hình thức, gồm:

Qua Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Người dân truy cập địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế.

Qua ứng dụng “VssID - bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng.

Qua Tổng đài Chăm sóc khách hàng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Người dân liên hệ với Tổng đài theo số 1900 9068 để được cung cấp thông tin.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, các Tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã cung cấp nhiều kênh thông tin và tiện ích, giúp người tham gia chủ động theo dõi hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để kịp thời gia hạn thẻ (khi thẻ bảo hiểm y tế sắp hết hạn). Thời gian tới, để tất cả người dân đều có thể theo dõi, tra cứu hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế một cách tiện lợi và dễ dàng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, đồng thời nghiên cứu, bổ sung thêm các tiện ích nhằm đáp ứng sự hài lòng của đông đảo nhân dân và người lao động.

Thẻ bảo hiểm y tế được ban hành trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và được sự thống nhất của Bộ Y tế./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm