An sinh

Hà Nội: Phấn đấu 100% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, lập sổ quản lý sức khỏe

Hà Nội

Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng cơ sở văn hóa, thể dục thể thao giải trí đáp ứng nhu cầu tinh thần và rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi.

Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội). 
Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

TTXVN - Hà Nội hiện có 1,09 triệu người cao tuổi, chiếm 12,9% dân số; trong đó có 99,98% người là hội viên Hội Người cao tuổi.

Thời gian qua, thành phố có nhiều văn bản, đẩy mạnh thực hiện chính sách đối với người cao tuổi; chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 21 - CT/TU ngày 29/12/2022 về "tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi thành phố Hà Nội". Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Hội người cao tuổi phối hợp với các Trung tâm y tế, bệnh viện và các Trung tâm chăm sóc người cao tuổi thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe, phấn đấu 100% người cao tuổi trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ, lập sổ quản lý sức khỏe. Các cấp Hội phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và Hà Nội đã khám, tư vấn các bệnh về mắt cho trên 100.000 người cao tuổi, mổ mắt miễn phí cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tầm soát ung thư cho gần 3.000 người; tổng kinh phí hỗ trợ gần 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thành phố thực hiện trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho gần 80.000 người cao tuổi có công với cách mạng; 408.629 người đang hưởng lương hưu và 51.865 người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; trợ cấp xã hội hằng tháng cho 83.923 người, trợ giúp khó khăn đột xuất cho 10.625 người cao tuổi; 218 hộ gia đình có người cao tuổi được hỗ trợ về nhà ở; có 76 người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội của thành phố.

Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng cơ sở văn hóa, thể dục thể thao giải trí đáp ứng nhu cầu tinh thần và rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi; phát động, hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, “Người tốt - Việc tốt”. Toàn thành phố có 5.689 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao… với 201.223 người cao tuổi tham gia

Thời gian tới, thành phố rà soát đầu tư, cải tạo nâng cấp các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công và Trung tâm bảo trợ xã hội; hoàn thành việc sửa chữa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có người cao tuổi. Đồng thời, tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phấn đấu 100% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, lập sổ quản lý sức khỏe; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho 100% người cao tuổi từ 70 trở lên chưa có thẻ bảo hiểm y tế…

Ngoài ra, thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025 trên địa bàn thành phố; tổ chức các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao; đầu tư xây dựng cơ sở văn hóa, thể dục thể thao giải trí đáp ứng nhu cầu tinh thần và rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi…/.

Tuyết Mai

Tin liên quan

Xem thêm