Sức khỏe

Kịp thời cứu sống thuyền viên bị đột quỵ trên biển

Đà Nẵng

Tàu SAR 412 đã đưa anh Nguyễn Văn Chì, là thuyền viên của tàu QNg 98308 TS gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng.

TTXVN - Trưa 31/10, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã đưa nạn nhân Nguyễn Văn Chì là thuyền viên của tàu QNg 98308 TS gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng. Hiện sức khỏe nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng tiếp nhận nạn nhân và đưa vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Trước đó, vào hồi 19 giờ ngày 29/10, tàu QNg 98308 TS do ông Huỳnh Văn Định (sinh năm 1970, trú tại Phổ An, Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm Thuyền trưởng khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa thì có thuyền viên Nguyễn Văn Chì (sinh 1950, thường trú tại Phổ An, Đức Phổ, Quảng Ngãi) bất ngờ gặp các triệu chứng choáng váng, cơ thể không cử động được và bất tỉnh sau đó. Thuyền trưởng Huỳnh Văn Định đã liên lạc khẩn cấp đến Trung tâm để yêu cầu được hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Kịp thời cứu sống, đưa về bờ an toàn 1 thuyền viên bị đột quỵ trên biển. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã yêu cầu tàu QNg 98308 TS lập tức ngưng hành nghề, chuyển hướng hành trình về đất liền, đồng thời phối hợp thông tin với Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng tư vấn y tế cấp cứu nạn nhân trên tàu. Qua quá trình tư vấn y tế, các y bác sỹ chẩn đoán thuyền viên Chì bị đột quỵ não, tiên lượng nặng, nạn nhân phải được được khẩn trương cấp cứu, nếu chậm trễ có thể xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Trước tình trạng nguy kịch của thuyền viên Chì, tàu QNg 98308 TS đang ở quá xa đất liền, tốc độ di chuyển hạn chế do điều kiện thời tiết bất lợi, lúc 14 giờ 30 phút ngày 30/10, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương đi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn. Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng đã cử ê kíp y tế cùng trang thiết bị đi theo tàu SAR 412 để thực hiện nhiệm vụ.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 1 giờ 15 phút ngày 31/10, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNg 98308 TS, đội ngũ y, bác sỹ cùng nhân viên viên cứu nạn lập tức lên tàu QNg 98308 TS để thực hiện cấp cứu tại chỗ. Tình trạng bệnh nhân lúc này đã mất ý thức, liệt nửa người và lập tức được các y bác sỹ chuyên khoa thực hiện cấp cứu để ổn định tình trạng và chuyển lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế chuyên khoa và khẩn trương đưa về đất liền điều trị.

Với sự nỗ lực và tận tình cứu chữa của đội ngũ y, bác sỹ và các nhân viên cứu nạn, nạn nhân bước đầu đã qua cơn nguy kịch, bảo toàn được tính mạng./.

Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Xem thêm