Xã hội

Kon Tum yêu cầu kiểm tra, xác minh lô hàng củ, lá giống sâm Ngọc Linh

Kon Tum

Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện 5 thùng xốp gồm 40 kg củ và lá giống sâm Ngọc Linh để ở bến xe tỉnh nhưng không có người nhận.

TTXVN - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc bắt giữ lô hàng củ và lá giống với sâm Ngọc Linh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra xác minh nguồn gốc, chất lượng lô hàng củ và lá giống với sâm Ngọc Linh nêu trên; đồng thời làm rõ vụ việc, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có). Trên cơ sở đó, các đơn vị thông tin rộng rãi kết quả xử lý vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân trong việc mua bán, sử dụng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, góp phần bảo vệ thương hiệu; báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/1/2024.

Trước đó, phóng viên TTXVN đưa tin, chiều 19/12, Công an thành phố Kon Tum và Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành điều tra, xác minh chủ số hàng gồm 40 kg củ và lá giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển từ phía Bắc vào tỉnh Kon Tum.

Vào sáng 19/12, Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện 5 thùng xốp để ở bến xe tỉnh nhưng không có người nhận. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các thùng xốp trên chứa hàng trăm củ rất giống sâm Ngọc Linh, “Quốc bảo” của Việt Nam. Các thùng xốp này đều có số điện thoại liên lạc. Qua kiểm tra, các thùng có chứa 26 kg củ và 14 kg lá.

Lực lượng chức năng trong tỉnh Kon Tum đã tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, mua bán các loại sâm giả Ngọc Linh. VBì giá trị kinh tế cao, nhiều người đã lừa người tiêu dùng bán các loại củ giống sâm Ngọc Linh để trục lợi. Đa số các loại sâm được bán là sâm tam thất, sâm Lai Châu… có giá trị kinh tế thấp hơn nhiều so với sâm Ngọc Linh.

Kon Tum và Quảng Nam là hai địa phương có chỉ dẫn địa lý về sâm Ngọc Linh. Trong đó, tỉnh Kon Tum hiện đã trồng được khoảng 2.200 ha và được xem là thủ phủ của loại sâm này./.

Cao Nguyên

Xem thêm