Sức khỏe

Quảng Ninh ban hành chính sách thu hút bác sỹ giỏi về làm việc

Quảng Ninh

Quảng Ninh thu hút các tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II để phát triển y tế chuyên sâu, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe để nhân dân.

TTXVN - Tỉnh Quảng Ninh được biết đến với nhiều con số tăng trưởng ấn tượng, có nhiều chính sách riêng cho nhân dân, các khu vực, đối tượng đặc thù. Mới đây, địa phương này đã thông qua Nghị quyết 28/2023/NQ-HĐND quy định chính sách thu hút bác sỹ về làm việc tại một số đơn vị thuộc tỉnh đến năm 2025.

Về phạm vi điều chỉnh, Nghị quyết quy định chính sách thu hút bác sỹ giỏi về làm việc tại một số đơn vị sự nghiệp y tế công lập thuộc tỉnh và cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện ca ghép tim xuyên Việt. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo đó, số lượng thu hút tối thiểu là 298 người. Trong đó, tiến sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp II tối thiểu 10 người; thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp I, bác sỹ nội trú tối thiểu 39 người; bác sỹ tối thiểu 249 người. Đối tượng thu hút sau khi có quyết định tuyển dụng hoặc tiếp nhận vào làm viên chức, được hưởng chế độ hỗ trợ một lần.

Công tác tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Bãi Cháy, Tiến sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 750 triệu đồng; bác sỹ nội trú là 550 triệu đồng.

Bác sĩ nội trú, thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 700 triệu đồng; bác sỹ hệ đào tạo 6 năm, tốt nghiệp loại giỏi là 500 triệu đồng; bác sỹ hệ đào tạo 6 năm là 450 triệu đồng công tác tại các Trung tâm Y tế huyện: Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Cô Tô.

Bác sỹ nội trú, thạc sỹ y khoa, bác sỹ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ 550 triệu đồng; bác sỹ hệ đào tạo 6 năm, tốt nghiệp loại giỏi được hỗ trợ 400 triệu đồng; bác sỹ hệ đào tạo 6 năm được hỗ trợ 300 triệu đồng khi về công tác tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần, Trung tâm Pháp y, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long; các Trung tâm Y tế của thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, thị xã Quảng Yên, Đông Triều, huyện Hải Hà, huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn.

Bác sỹ khi tham gia công tác tại các Trạm Y tế tại các xã đảo theo Quyết định số 425/QĐ-TTg ngày 7/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Trạm Y tế tại xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ từ 200 đến 500 triệu đồng, tùy từng khu vực, đối tượng.

Nghị quyết 28/2023/NQ-HĐND được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/12/2025, được kỳ vọng là cú huých quan trọng để giải quyết những khó khăn, bất cập về nhân lực cho ngành Y tế Quảng Ninh trong thời gian tới.  

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện nhận định, Nghị quyết này được ban hành sẽ dần giải quyết được ba vấn đề lớn của ngành Y tế tỉnh. Đó là đảm bảo nguồn lực cho y tế cơ sở, đảm bảo mỗi xã đều có bác sỹ như yêu cầu của Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, từ đó, nâng tầm y tế cơ sở. Đây cũng là cơ hội để các bệnh viện lao, phổi, tâm thần, trung tâm pháp y và một số cơ sở y tế khó khăn trong tuyển dụng, có thể thu hút được nhân lực.

Mặt khác, trong Nghị quyết này, Quảng Ninh sẽ thu hút các tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II ở một số lĩnh vực để phát triển y tế chuyên sâu, qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ y, bác sỹ, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe để nhân dân được thụ hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn./.

Thanh Vân

Xem thêm