Sức khỏe

Áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị bệnh đái tháo đường

Đà Nẵng

Hội nghị nhận được hơn 200 bài chuyên đề và nghiên cứu khoa học đến từ 50 giáo sư, phó giáo sư, 43 tiến sĩ, 93 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/6, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Nội tiết - Đái tháo đường mở rộng lần thứ I và Hội nghị Khoa học kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Tham dự Hội nghị có hơn 60 chuyên gia đầu ngành và 1.000 đại biểu.

Hội nghị cập nhật nhiều vấn đề mới cũng như những thành tựu và thách thức trong lĩnh vực nội tiết - chuyển hóa, thông qua 43 phiên báo cáo, tập trung vào các chủ đề: Quản lý Đái tháo đường và các biến chứng; Bệnh lý Nội tiết: Bệnh tuyến yên, vùng dưới đồi, bệnh tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục; Rối loạn chuyển hóa: Béo phì, rối loạn lipid máu, rối loạn chuyển hóa acid uric, loãng xương; Bệnh lý Nội tiết trong mối quan hệ với Nhi khoa, Sản phụ khoa, Ngoại khoa, Tim mạch học, Đái tháo đường ở người cao tuổi; Kiểm soát nhiễm khuẩn nội viện trên các đối tượng mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa.

Hội nghị đã nhận được hơn 200 bài chuyên đề và nghiên cứu khoa học đến từ 50 giáo sư, phó giáo sư, 43 tiến sĩ, 93 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa và đặc biệt có sự tham gia báo cáo của 38 dược sĩ, điều dưỡng về những nghiên cứu, cải tiến trong quá trình chăm sóc, cấp thuốc cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị y khoa trong khu vực tổ chức các phiên báo cáo dành riêng cho điều dưỡng, dược sĩ.

Chuyên gia phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Bên cạnh các phiên báo cáo khoa học chính thức, báo cáo khoa học trẻ, báo cáo tiếng Anh, Hội nghị sẽ có 6 phiên đào tạo liên tục (CME) về tuyến giáp, cấp cứu nội tiết, nhiễm khuẩn bệnh viện... Đặc biệt, tại phiên CME “Điều trị vi ung thư nhú tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần (RFA)”, ca can thiệp thực tế tại Bệnh viện Gia Đình được tường thuật trực tiếp. Qua đó, toàn thể đại biểu tham dự hội nghị tại chỗ và trực tuyến có thể quan sát quá trình thực hiện, cũng như tham gia giao lưu, trao đổi, đặt câu hỏi trực tiếp với các chuyên gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Văn Vy Hậu, Phó Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Gia Đình chia sẻ, gần đây số người mắc đái tháo đường và các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết như: bệnh lý tuyến giáp, tuyến thượng thận, bệnh lý tuyến yên, vô sinh/hiếm muộn do nguyên nhân nội tiết ngày một gia tăng. Do đó việc đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ công nghệ y khoa mới vào công tác khám, chữa bệnh là thiết thực, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và an toàn của người dân. Ban tổ chức mong muốn Hội nghị sẽ trở thành cầu nối để nhân viên y tế trên cả nước giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi những kiến thức mới, kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia hàng đầu; đồng thời, tạo động lực để các nhà khoa học tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì sự nghiệp dự phòng, thăm khám, chăm sóc, điều trị cho người bệnh.”

Song song với Hội nghị Nội tiết - Đái tháo, Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa Gia Đình lần đầu tiên được tổ chức. Có 12 báo cáo nghiên cứu khoa học, 9 báo cáo sáng kiến cải tiến trình bày tại Hội thảo; trong đó có nhiều báo cáo và công trình đã được áp dụng trong thực tế, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Dịp này, Ban chấp hành, Hội đồng khoa học Hội Nội tiết - Đái tháo đường thành phố Đà Nẵng đã chính thức ra mắt./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm