Sức khỏe

Phẫu thuật lấy ra búi tóc lớn trong ruột bé gái 4 tuổi

Sóc Trăng

Bé N nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, đau bụng từng cơn, chướng bụng, nôn ói và sốt.

Búi tóc lấy trong bụng bé N. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 13/6, bác sĩ Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiến hành phẫu thuật thành công, lấy ra từ ruột non bé gái 4 tuổi 1 búi tóc khá lớn.

Trước đó 2 ngày, Khoa Cấp cứu Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng tiếp nhận bé gái T.C.N (4 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành). Bé N nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, đau bụng từng cơn, chướng bụng, nôn ói và sốt.

Qua thăm hỏi người nhà, bác sĩ phát hiện bé gái có thói quen nuốt tóc, thể trạng bé suy dinh dưỡng, da xanh, niêm nhợt, tóc lưa thưa. Tiến hành khám lâm sàng, siêu âm, X-Quang bụng..., các bác sĩ phát hiện khối dị vật, có cả ghim bấm giấy trong đường tiêu hóa của bé.

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc ruột do dị vật (nghi là tóc) và quyết định phẫu thuật ngay. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra 1 búi tóc ở ruột non của bé, trọng lượng khoảng 150gram, có kích thước khoảng 3x8cm. Sau nhiều ngày tích tụ, búi tóc đã gây tắc hoàn toàn ruột non.

Sau khi được phẫu thuật, bé T.C.N đã tỉnh táo trở lại, tuy nhiên do sức khỏe yếu nên bé đang tiếp tục được hồi sức cấp cứu, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo bác sĩ Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng: Trường hợp thích ăn tóc như bé N còn gọi là Hội chứng Rapunzel hay “Hội chứng công chúa tóc mây”. Hầu hết những người mắc hội chứng này đều có dấu hiệu suy dinh dưỡng, đau bụng, nôn ói rồi mới đi kiểm tra và phát hiện dị vật trong bụng.

Thích ăn tóc là một hội chứng khá hiếm gặp và đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nữ giới. Người bệnh mắc hội chứng này thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc tóc của người khác. Tóc khi đã nuốt vào không tiêu hóa được, kẹt trong dạ dày, ruột và tích tụ dần lâu ngày thành búi tóc lớn tại dạ dày hoặc xuống ruột gây tắc, thủng ruột không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm./.

Trung Hiếu

Xem thêm