Sức khỏe

Tây Ninh: Tiếp tục ghi nhận ba trường hợp nghi bị ngộ độc do nấm

Tây Ninh

Bí thư Huyện ủy Tân Biên khuyến cáo người dân không nên tự ý hái nấm về nhà để ăn khi không biết rõ về nấm, đặc biệt các loại nấm được hái từ rừng, nhằm tránh bị ngộ độc.

TTXVN - Chiều 10/6, ông Thành Từ Dũ, Bí thư Huyện ủy Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết, trên địa bàn huyện tiếp tục ghi nhận có ba trường hợp nghi bị ngộ độc do nấm phải nhập viện.

Theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 10/6, gia đình ông Triệu Chí L., địa chỉ ấp Tân Minh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên (gồm 4 người) ăn sáng món mì xào nấm (nấm gia đình tự hái). Đến khoảng 10 giờ 40 phút cùng ngày, gia đình đã đưa hai cháu Lê Tùng N. (sinh năm 2016)và Triệu Phan Hồng N. (sinh năm 2017)nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Biên trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại.

Đến 12 giờ 25 phút, Trung tâm Y tế huyện Tân Biên đã làm thủ tục chuyển viện hai  cháu Lê Tùng N., Triệu Phan Hồng N. về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều trị. Ông Triệu Chí L. đi theo chăm sóc.

Trên đường đưa hai cháu Lê Tùng N., Triệu Phan Hồng N. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh, ông Triệu Chí L. cảm thấy không khỏe, có triệu chứng nôn ói, đau bụng nhẹ và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cùng hai ca bệnh trên.

Hiện cả ba ca bệnh đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Ngày 5/6/2023, cả gia đình anh Cao Huy H (sinh năm 1979), chị Khưu Thị Hồng Tr. (sinh năm 1979, vợ anh H.) và cháu Cao Thị Như Q. (sinh năm 2006, con của vợ chồng anh H.), cùng cư trú tại ấp Tân Thanh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên bị ngộ độc do ăn phải nấm rừng, đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Anh H và chị Tr. đã tử vong sau đó do bị nhiễm độc quá nặng; cháu Cao Thị Như Q. đã ổn định được cho xuất viện về gia đình chăm sóc, theo dõi.

Theo thông tin từ người nhà các nạn nhân, ngày 3/6, gia đình anh Cao Huy H. vào rừng hái nấm không rõ loại (tương tự như nấm trứng gà, trứng ngỗng), mang về chế biến thức ăn. Cả gia đình ba người cùng ăn. Sau khi ăn, anh H. và vợ có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, đã tự mua thuốc uống. Đến 2 giờ ngày 5/6, hai vợ chồng anh H. có triệu chứng nặng, được người nhà đưa cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Cháu Cao Thị Như Q. có triệu chứng nhẹ hơn, ở tại nhà theo dõi. Đến hơn 10 giờ ngày 5/6, cháu được đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh với triệu chứng mệt, nôn ói, khó thở. Sau đó, cả ba người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng anh H và chị Tr. đã không qua khỏi.

Trước đó, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) ghi nhận có 6 trường hợp (thường trú tại xã Phước Ninh) cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện với tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, nghi ngộ độc nấm.

Ông Thành Từ Dũ, Bí thư Huyện ủy Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện nay đang bước vào mùa mưa, nấm mọc rất nhiều (trong đó có loại ăn được và loại có độc không ăn được). Nấm là món ăn ưa thích của nhiều người, nên nhiều người dân đã đi hái về để chế biến thành thức ăn. Một số loại nấm có hình dạng khá giống nhau, người dân không phân biệt rõ được nấm có độc và nấm không độc dẫn đến thời gian gần đây liên tục có nhiều ca bị ngộ độc do ăn nấm.

Bí thư Huyện ủy Tân Biên khuyến cáo người dân không nên tự ý hái nấm về nhà để ăn khi không biết rõ về nấm, đặc biệt các loại nấm được hái từ rừng, nhằm tránh bị ngộ độc./.

Thanh Tân

Tin liên quan

Xem thêm