Sức khỏe

Hơn 200.000 đoàn viên, thanh niên cam kết nói không với thuốc lá

Giống như hút thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), có 207.431 đoàn viên, thanh niên cùng ký cam kết online "Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng".

Hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá (25-31/5), Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức chuỗi các hoạt động nổi bật, gồm: Giải chạy "Thanh niên Việt Nam nói Không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023", cuộc thi sáng tác "Thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử" và tọa đàm chia sẻ "Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường".

Các hoạt động này cũng nằm trong chiến dịch truyền thông trên toàn quốc "Nói Không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng" do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phát động trong lễ mít tinh ngày 27/5 với sự đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Vital Strategies trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến Bloomberg (BI)" nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trên toàn cầu. Trong đó, Giải chạy "Thanh niên Việt Nam nói Không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023" khởi động chuỗi hoạt động của Trung ương Đoàn diễn ra từ 7 giờ sáng 28/5 tại khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông và trong khuôn viên Công viên Thống Nhất, quận Đống Đa, Hà Nội, thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng.

Hơn 200.000 đoàn viên, thanh niên cùng ký cam kết online "Nói không với thuốc lá. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tiến sĩ Shane Fairlie gửi những thông điệp quan trọng của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tới hơn 500 đoàn viên, thanh niên và các đại biểu có mặt tại giải chạy. Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Giống như hút thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư. Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện. 

Trong khuôn khổ Chiến dịch, ngày 31/5, Trung ương Đoàn tổ chức thành công Tọa đàm "Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường" với sự tham gia sôi nổi của hơn 600 sinh viên tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Chia sẻ với các bạn sinh viên, các diễn giả đã chỉ ra những tác hại, chiêu trò quảng cáo của các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá mới tấn công vào giới trẻ nhằm mục đích gây nghiện, có nguy cơ cao hút thuốc lá thông thường và khó cai nghiện; đồng thời giải đáp các thắc mắc về thực trạng và giải pháp liên quan đến vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử trong học đường hiện nay như cai nghiện thuốc lá, kêu gọi thanh niên lên tiếng cam kết không sử dụng thuốc lá và tuyên truyền cho mọi người xung quanh.

Tọa đàm tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng trong khuôn khổ Chiến dịch, Trung ương Đoàn đã phát động cuộc thi "Thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử". Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 28/6 hướng tới huy động sự sáng tạo của tuổi trẻ và nâng cao nhận thức của lực lượng thanh niên về vai trò của mình trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, trong buổi lễ phát động chiến dịch truyền thông ngày 27/5 đã nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi khói thuốc lá. Nếu chúng ta có thể ngăn ai đó bắt đầu sử dụng thuốc lá khi họ còn trẻ, điều đó giống như tiêm cho họ một loại vaccine bảo vệ họ suốt đời, bởi vì mọi người ít có khả năng hút thuốc hơn nếu như họ không bắt đầu sử dụng thuốc lá khi còn trẻ"./.

M.H

Tin liên quan

Xem thêm