Sức khỏe

Ninh Bình: Nắng nóng, người già và trẻ em nhập viện tăng cao

Ninh Bình

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ cần bổ sung nước, dinh dưỡng để phòng các bệnh lý dễ gặp trong giai đoạn thời tiết nắng nóng.

Người già nhập viện điều trị tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

TTXVN - Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. Theo thống kê của một số bệnh viện tại tỉnh Ninh Bình, nắng nóng kéo dài, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, đặc biệt là trẻ em và người già có xu hướng tăng cao so với những ngày bình thường.

Những ngày nắng nóng đầu tháng 6, dù mới sáng sớm nhưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có khá đông người dân đến khám, điều trị; trong đó, bệnh nhân cao tuổi chiếm tỷ lệ khá lớn. Theo báo cáo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ tháng 5 đến nay, số người bệnh đến khám tại viện là gần 40 nghìn người, tăng 109,3%; số bệnh nhân nhập viện điều trị là trên 6 nghìn người, tăng 111,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có một người nhập viện do say nắng. Một số khoa có số người nhập viện điều trị đông như: Khoa Tim mạch, Đột quỵ (chủ yếu là người già trên 60 tuổi).

Bác sỹ Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, tại Khoa, trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân nhập viện, cao hơn bình thường từ 3 - 5 người. Phần lớn bệnh nhân là người già. Từ đầu tháng 5 đến nay, Khoa tiếp nhận khoảng 150 - 160 bệnh nhân nhập viện.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Mai, thông thường trong thời điểm nắng nóng hiện tại, tình trạng bệnh nhân bị đột quỵ não tăng lên rất cao. Nguyên nhân của các bệnh mùa hè đối với người cao tuổi thường là do tắm nước lạnh, nằm máy lạnh nhiệt độ quá thấp hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đang ở môi trường nắng nóng vào phòng máy lạnh ngay. Nguy hiểm nhất là cơn tăng huyết áp đột ngột, nhẹ thì có thể thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, nhức đầu, loạn nhịp tim; nếu nặng có thể xảy ra xuất huyết não, đột quỵ. Đặc biệt, bệnh đột quỵ ở người cao tuổi thường xảy ra vào mùa nắng nóng do thay đổi nhiệt độ, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nhất là đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Bệnh này thường xảy ra vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng, lúc thân nhiệt có nhiều thay đổi. Vì vậy, người bệnh tăng huyết áp không được tắm nước lạnh đột ngột, dễ gây các biến chứng nguy hiểm. Các chuyên gia khuyến cáo, những bệnh nhân có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường phải thường xuyên điều trị bệnh; đồng thời, uống đủ nước kèm theo chế độ luyện tập phù hợp, hạn chế những thay đổi nhiệt độ quá đột ngột để tránh bị đột quỵ trong thời điểm này.

Tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình, những ngày nắng nóng ghi nhận có khoảng 400 lượt bệnh nhi tới khám mỗi ngày; trong đó có trên 100 trẻ phải nhập viện điều trị. Các bệnh thường gặp trong mùa hè đối với trẻ em là bệnh về hô hấp như viêm tai, mũi, họng hoặc nặng hơn là viêm phổi, viêm tiểu phế quản… Ngoài ra còn có các bệnh truyền nhiễm như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não… và các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói...

Dự báo mùa hè năm nay, thời tiết khắc nghiệt với nhiều đợt nắng nóng đỉnh điểm. Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, côn trùng gây bệnh sinh sôi, gây ra các bệnh về đường hô hấp (viêm phổi, viêm họng, sốt virus…). Đồng thời, việc không đảm bảo về an toàn thực phẩm là nguyên nhân gây các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trong mùa nắng nóng, Bệnh viện Sản nhi tỉnh khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay, bổ sung nước, dinh dưỡng cho trẻ để phòng các bệnh lý dễ gặp trong giai đoạn thời tiết nắng nóng./.

Hải Yến

Xem thêm