Sức khỏe

75 năm thi đua ái quốc: Bác sĩ Lê Quang Trí - Người “thổi lửa” những cải tiến y khoa

TP. Hồ Chí Minh

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Trí được biết đến là “cây sáng kiến” với nhiều nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật gây tiếng vang.

PGS.TS, bác sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Trong 10 năm kể từ ngày nhận nhiệm vụ “thuyền trưởng” của Bệnh viện Quân y 7A (Cục Hậu cần, Quân khu 7), Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Trí đã đưa Bệnh viện 7A từ “không ai biết mặt nhớ tên” trở thành một bệnh viện có nhiều kỹ thuật chuyên sâu sánh ngang với các bệnh viện hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạo được sự tin tưởng của người dân trên địa bàn. Ông còn được biết đến là “cây sáng kiến” với nhiều nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật gây tiếng vang.

* Vực dậy một bệnh viện quân y

Đang làm công tác chuyên môn tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, tháng 9 năm 2013, bác sĩ Lê Quang Trí được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A, trực thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 7. “Cơ sở vật chất xuống cấp, nhân sự ít, không thực hiện được kỹ thuật chuyên sâu nào đáng kể, mỗi ngày chỉ tiếp nhận từ 100-150 lượt khám, đa số là phục vụ quân nhân”, bác sĩ Lê Quang Trí nhớ lại những khó khăn chồng chất thời điểm nhận nhiệm vụ “thuyền trưởng” Bệnh viện Quân y 7A.

Với khát vọng đưa bệnh viện đủ sức cạnh tranh với các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Lê Quang Trí đã cùng với Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc đề ra nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, sát với tình hình thực tế của bệnh viện. Bác sĩ Lê Quang Trí cho rằng, để bệnh viện phát triển tốt thì phải đảm bảo 3 trụ cột chính, đó là nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Việc làm đầu tiên là ông bắt tay vào tuyển chọn, sàng lọc, phân loại lại đội ngũ nhân sự hiện có, đồng thời xem xét nhu cầu tuyển dụng mới, đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn liên tục. Cùng với đó, ông vận động các nguồn lực để xây mới khu vực khám chữa bệnh khang trang, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại…Ông cũng cải tiến quy trình khám chữa bệnh, xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO, xây dựng phòng mổ theo tiêu chuẩn hiện đại, phát triển đơn vị nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, xây dựng bệnh viện không khói thuốc, không rác thải, xanh - sạch - đẹp… Hàng loạt kỹ thuật chuyên môn sâu cũng được bác sĩ Trí đưa về bệnh viện triển khai một cách toàn diện như: chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh - cột sống, nội soi gan mật - tiêu hóa, tiết niệu, tai mũi họng, mắt…

Dần dần, không chỉ bộ mặt Bệnh viện Quân y 7A thay đổi mà chất lượng khám chữa bệnh cũng ngày càng được nâng cao. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người dân trên địa bàn đã tin tưởng, đăng ký khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại đây cũng như lựa chọn Bệnh viện Quân y 7A là nơi gửi gắm sức khỏe, tính mạng của mình. Hiện, mỗi ngày Bệnh viện Quân y 7A tiếp nhận gần 1.500 lượt khám bệnh, công suất giường bệnh luôn vượt mức 100%, phải kê thêm giường bệnh mới. Mỗi năm, bệnh viện thu dung điều trị hơn 12.000 ca bệnh, phẫu thuật hơn 8.000 ca. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, Bệnh viện Quân y 7A là một trong những địa điểm tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19. Bản thân bác sĩ Lê Quang Trí tham gia điều hành 2 bệnh viện dã chiến của Quân khu 7. Ông cùng với đội ngũ y bác sĩ đã điều trị khỏi bệnh cho hơn 10.000 người bệnh, trong đó có hơn 1.000 ca bệnh nặng.

Trung tá, bác sĩ Đỗ Ngọc Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A cho biết, điều đặc biệt mà người “thuyền trưởng” Lê Quang Trí làm được là vực dậy tinh thần của đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện, đồng thời tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp với tác phong của những người thầy thuốc quân y. Bác sĩ Đỗ Ngọc Thành nhận xét: “Đến cả tư thế ngồi lúc nói chuyện, tư vấn với bệnh nhân như thế nào, xưng hô ra sao, vệ sinh phòng bệnh, khử khuẩn…cũng được giám đốc hướng dẫn từng tí một. Anh là hình mẫu để chúng tôi học tập, vừa chỉn chu, tỉ mỉ trong chuyên môn, vừa mẫu mực trong tác phong, lời ăn tiếng nói”.

* “Thổi lửa” đam mê nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật y khoa

Bác sĩ Lê Quang Trí (thứ hai từ trái sang)trong một ca phẫu thuật. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Khi đang là một bác sĩ điều trị, bác sĩ Lê Quang Trí có sẵn đam mê nghiên cứu khoa học. Là một bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, từ thực tế công tác điều trị, ông nhận thấy, có nhiều bệnh nhân là người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền, không thể gây mê nếu không may bị gãy xương hông thì gặp rất nhiều khó khăn để phẫu thuật. Do đó, từ năm 2000, ông bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo khung cố định ngoài đầu trên xương đùi với hy vọng mang đến một phương pháp giúp người bệnh mau lành xương, sớm khôi phục sức khỏe.

Đến nay, sau nhiều lần cải tiến, sản phẩm của bác sĩ Lê Quang Trí đã được ứng dụng vào thực tế tại Bệnh viện Quân y 7A và nhiều bệnh viện khác tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khu vực miền Nam. Đây được đánh giá là công trình nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện, có thể triển khai đồng loạt tại các bệnh viện tuyến huyện. Với những lợi ích thiết thực, năm 2021, công trình “Nghiên cứu chế tạo khung cố định ngoài đầu trên xương đùi bằng vật liệu Composite cacbon” của bác sĩ Lê Quang Trí đã đoạt giải nhì Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam. Không dừng lại ở đó, người đứng đầu Bệnh viện Quân y 7A còn trực tiếp chỉ đạo và tham gia nhiều sáng kiến, nghiên cứu, điển hình như sáng kiến cải tiến monitor thông thường thành monitor IoT giúp triển khai hiệu quả bệnh án điện tử, tiết kiệm chi phí xây dựng bệnh viện thông minh. Hiện, ông vẫn miệt mài với công trình nghiên cứu chế tạo gel protein có nguồn gốc từ tế bào da, điều trị vết thương mất da.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Trí cho rằng, nghiên cứu khoa học là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng tầm uy tín bệnh viện, do đó ông đã “thổi” lên ngọn lửa thi đua nghiên cứu, sáng tạo của nhân viên y tế trong bệnh viện. Chỉ trong 5 năm gần đây, Bệnh viện Quân y 7A đã nghiệm thu 80 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 10 đề tài đăng trên các tạp chí quốc tế và 30 sáng kiến kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, điều trị bệnh nhân ngày càng hiệu quả và an toàn. Ông cũng vạch ra chiến lược phát triển bệnh viện trong từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Từ những công trình nghiên cứu này, Bệnh viện Quân y 7A đã áp dụng vào thực tế nhiều kỹ thuật chuyên sâu, có thể sánh ngang với các bệnh viện tuyến cuối Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong lĩnh vực thế mạnh chấn thương chỉnh hình.

Mặc dù giữ cương vị giám đốc bệnh viện với “trăm công nghìn việc” nhưng Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Trí vẫn tham gia công tác giảng dạy ở các trường đại học y khoa. Đặc biệt hơn, hằng ngày, bác sĩ Lê Quang Trí vẫn tham gia các ca hội chẩn và phẫu thuật. Ông tâm niệm, bàn tay của bác sĩ ngoại khoa không thể không phẫu thuật cứu người. Với ông, đứng phòng mổ không chỉ để “thỏa” niềm đam mê cứu người mà còn là để “cầm tay chỉ việc”, đào tạo nên thế hệ kế cận, phục vụ người bệnh tốt hơn.

“Hiện đại, chuyên sâu và thân thiện” là giá trị cốt lõi mà Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Trí đặt ra trong sứ mệnh, tầm nhìn phát triển bệnh viện. Ông vẫn đau đáu với giấc mơ, đưa Bệnh viện Quân y 7A trở thành một trong 10 bệnh viện tốt nhất toàn quân và một trong 20 bệnh viện hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Đinh Hằng - Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm