Sức khỏe

Nối thành công bàn tay đứt lìa cho chủ nhà bị trộm chém

Bà Rịa-Vũng Tàu

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, bàn tay bị đứt lìa đã được nối lại gần như hoàn hảo, bàn tay và các ngón tay ấm hồng.

Nối thành công bàn tay đứt lìa cho chủ nhà bị trộm chém. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN-Ngày 13/6, đại diện Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, các y, bác sỹ vừa cấp cứu và phẫu thuật nối thành công bàn tay của anh P. D. P (40 tuổi, ngụ Xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) bị trộm đột nhập dùng mã tấu chém đứt lìa. Người nhà đã băng phần cổ tay, cầm máu và đưa bệnh nhân đến trạm xá. Tại trạm xá, bệnh nhân được sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu cùng với bàn tay đứt lìa được bỏ vào thùng đá.

Các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu đã tận dụng thời gian vàng trong xử lý đứt lìa chi để có kết quả phục hồi tốt nhất. Các bác sĩ đã truyền dịch, cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, xử lý lại bàn tay đứt lìa, làm các xét nghiệm tiền phẫu, chuẩn bị máu truyền... Sau gần 4 giờ phẫu thuật, bàn tay bị đứt lìa đã được nối lại gần như hoàn hảo, bàn tay và các ngón tay ấm hồng. Khi chuyển ra hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh, bàn tay ấm hồng, gấp duỗi các ngón tay được và đúng động tác. Đến chiều 13/6, bênh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, bàn tay nối ấm hồng, gấp duỗi các ngón tay được, còn sưng ít, vết thương khô.

Theo thông tin từ bệnh nhân, khoảng 14 giờ 30 ngày 11/6, anh P.D.P phát hiện 3 kẻ đột nhập vào nhà, trộm máy bơm nước. Anh P. truy đuổi và bị nhóm thanh niên này đánh trả. Một đối tượng trong nhóm đã dùng mã tấu chém anh P. một nhát trúng vai và một nhát đứt lìa bàn tay.

Các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo người dân khi bị đứt lìa chi cần băng ép cầm máu phần mỏm cụt (phần còn dính với cơ thể) có thể ga-rô phần chi có vết thương; phần đứt lìa phải dùng vải sạch bao bọc lại, bỏ vào túi nylon và đặt vào thùng đá (tránh để tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh), sau đó chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Thời gian vàng để nối lại chi đứt lìa là trong vòng 6 giờ sau khi bị đứt lìa. Càng muộn hơn thời gian này, khả năng thành công nối lại chi sẽ càng thấp./.

Hoàng Nhị

Xem thêm