Văn hóa

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tình yêu Bác Hồ qua tranh của họa sỹ Việt kiều

Họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý đã sáng tác hàng trăm bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu tham quan triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ”.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Xuất phát từ tấm lòng, tình cảm kính yêu của mình với Bác Hồ, họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý đã sáng tác hàng trăm bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời hoạt động của Bác Hồ qua tranh

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, công chúng đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) vô cùng xúc động khi được tham quan triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ”. Triển lãm trưng bày 55 bức tranh do họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam.

Trong số các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này, có nhiều tác phẩm là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những giai đoạn, thời điểm khác nhau. Đó là chân dung của nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc khi ông ở Pháp, khi bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ. Đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội ngày 2/9/1945; là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh khi làm việc tại Bắc Bộ Phủ, khi Người đi thăm nước Pháp năm 1946, cho đến hình ảnh Người làm việc tại căn cứ địa Việt Bắc, hay hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Điện Kremlin, Thủ đô Matxcơva Liên Xô, năm 1957

Một tác phẩm của họa sỹ Đào Trọng Lý trưng bày tại triển lãm. 
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Công chúng cũng vô cùng xúc động khi được nhìn lại những cảnh sinh hoạt đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tranh. Đó là khi Bác đang chăm sóc cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng Người; là hình ảnh Bác sửa soạn yên cương lên đường đi Chiến dịch Biên giới năm 1950; hay hình ảnh Người giản dị trên đường đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II tại Chiến khu Việt Bắc... Đó còn là những hình ảnh giản dị, gần gũi khi Người tập võ cùng các chiến sỹ ở Chiến khu Việt Bắc, khi tham gia kéo lưới cùng ngư dân hay thăm nông dân đang thu hoạch lúa…

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu rất nhiều tác phẩm, thể hiện tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên nhi đồng như hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bế con gái đỡ đầu Elizabeth, bên cạnh là bà Lucie Aubrac; hình ảnh Bác tự tay bón xôi cho cháu gái Minh Thu vào tháng 2/1951, trước khi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ II; hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bế cháu Nguyễn Minh Phương - con gái đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh, khi Người về thăm nhà trẻ quân đội ngày 19/5/1953…

Có thể nói, trong tranh của họa sỹ Đào Trọng Lý, cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Khách tham quan triển lãm.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Ngắm các tác phẩm tranh trưng bày tại triển lãm lần này, họa sỹ Ngọc Linh vô cùng xúc động khi được nhìn lại những hình ảnh giản dị, gần gũi về Bác Hồ, những hình ảnh gắn liền với lịch sử dân tộc. “Đây là một triển lãm vô cùng ý nghĩa, khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ, thể hiện tình cảm sâu sắc của một họa sỹ Việt kiều dành cho Bác, cho đất nước Việt Nam”, họa sỹ Ngọc Linh chia sẻ.

Xúc động với tấm lòng của họa sỹ Việt kiều

Vinh dự và tự hào khi được tổ chức triển lãm tranh về các hoạt động của Bác Hồ vào đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác, họa sỹ Đào Trọng Lý cho biết, ông sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom (Thái Lan), nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông từng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bản thân ông cũng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều tại Thái Lan.

Họa sỹ Đào Trọng Lý kể, khi ông làm quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, trong Khu tưởng niệm có dành một phòng trưng bày về Bác Hồ, ông nảy ra ý tưởng vẽ tranh về Người trưng bày tại đây với mong muốn, những bức tranh của mình sẽ giúp kiều bào tại Thái Lan, cũng như những người Thái có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, ông đã tìm kiếm ảnh, tư liệu về cuộc đời, về quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó thể hiện trên tác phẩm mỹ thuật của mình.

Họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý, người vẽ hàng trăm bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Họa sỹ Đào Trọng Lý cho biết thêm, lúc đầu, ông chỉ định vẽ khoảng 20 bức tranh để treo trong phòng trưng bày, nhưng càng tìm hiểu, ông càng thấy Bác Hồ là người vĩ đại, ông càng khâm phục và kính yêu Người, nên ông cứ tiếp tục vẽ… Đến nay, ông đã vẽ trên 100 bức tranh về Bác Hồ, bằng các chất liệu như sơn dầu trên vải, màu nước…

“Điều khó khăn nhất khi vẽ Bác Hồ là nguồn tư liệu đều là ảnh đen trắng, mờ, nên trong quá trình vẽ, tôi phải tìm hiểu và nghiên cứu rất lâu, đọc thêm nhiều nguồn tư liệu về cuộc đời hoạt động của Người, sau đó cố gắng thể hiện hình ảnh về Bác Hồ một cách chân thực, gần gũi nhất trên các tác phẩm của mình”, họa sỹ Đào Trọng Lý bày tỏ.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Người luôn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam, dù sinh sống trong nước hay đang ở nước ngoài. 55 bức tranh vẽ về Bác Hồ trong triển lãm này của họa sỹ Đào Trọng Lý thể hiện quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng… tất cả được thể hiện qua những nét vẽ mộc mạc của họa sỹ, chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa tình yêu thương nhân dân.

Bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp mẫu giáo ở Chiến khu Việt Bắc ngày 19/5/2953.
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Họa sỹ Đào Trọng Lý vẽ Bác Hồ theo tâm thức của mình, như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh ông tìm kiếm được, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho rằng, hiếm có bộ tranh về Bác Hồ một cách đầy đủ, gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác một cách đầy đủ như bộ tranh này. Đây là cơ hội giúp công chúng trong nước và quốc tế hiểu đầy đủ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những mốc lịch sử cũng như những khó khăn Bác đã trải qua trong cuộc đời hoạt động cách mạng, những đóng góp của Người với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những hình ảnh về một vị lãnh tụ vô cùng bình dị, một người lãnh tụ hết lòng vì nhân dân.

“Triển lãm lần này là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh./.

Phương Lan

Xem thêm