Pháp luật

Lâm Đồng: Bắt khẩn cấp đối tượng chém người do tranh chấp đất đai

Lâm Đồng

Đối tượng đã cũng một nhóm người, gây ra vụ ẩu đả do mâu thuẫn trong thỏa thuận thuê đất, khiến 1 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

TTXVN - Ngày 15/5, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Hoàn (thường gọi là Hoàn Xuyến, 48 tuổi, trú xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng) để điều tra, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích. Đối tượng này bị bắt vì gây ra vụ ẩu đả, khiến 1 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó ngày 9/5/2023, Nguyễn Văn Hoàn dùng máy cày chở nhiều người mang theo dao, rựa phát đến thửa đất tại xã Tân Lâm chém ông Nguyễn Hoàng Khải (48 tuổi, trú xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) trọng thương. Nguyên nhân được xác định là năm 2022, Nguyễn Văn Hoàn thỏa thuận cho ông Nguyễn Hoàng Khải thuê lại 1 thửa đất rừng (diện 135) để trồng sầu riêng trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, sau 1 năm, Nguyễn Văn Hoàn đòi lại thửa đất này nên hai bên phát sinh mâu thuẫn.

Theo thông tin ban đầu, năm 2022, Nguyễn Văn Hoàn làm hợp đồng cho ông Nguyễn Hoàng Khải thuê hơn 12 ha đất tại khoảng 8, tiểu khu 616 thuộc thôn 5 (xã Tân Lâm, huyện Di Linh) để sản xuất nông nghiệp, cụ thể là trồng sầu riêng trong vòng 10 năm. Thời gian đầu khi xuống giống, Hoàn đầu tư cây giống và phân bón lót. Đến năm thứ 4, ông Khải đầu tư kinh phí để mua phân bón, thuốc và công làm. Dự kiến sau 4 năm khi có thu nhập, hai bên chia lợi nhuận theo tỷ lệ Hoàn hưởng 60% và ông Khải 40%. Sau khi cho thuê được 1 năm, Hoàn có ý đòi lại thửa đất trên.

Đến ngày 7/5/2023, ông Nguyễn Hoàng Khải đã chặt một số cây muồng do Nguyễn Văn Hoàn trồng từ lúc nhận đất nên mâu thuẫn giữa hai bên ngày càng căng thẳng. Sau đó, bà Nguyễn Thị Xuyến (vợ ông Hoàn) đã gửi đơn tố cáo hành vi ông Khải chặt cây muồng lên cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Ngày 9/5, Hoàn dẫn nhiều thanh niên sử dụng máy cày chở dầu và mang theo dao, rựa phát đến khu vực đất nói trên gặp vợ chồng ông Khải đang làm vườn tại đây. Hoàn cùng nhóm thanh niên đã xảy ra xô xát với vợ chồng ông Khải. Nhóm của Hoàn đã dùng rựa phát, gậy gỗ truy đuổi, chém, đánh ông Khải bị thương. Ông Khải sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị gãy cánh tay phải và bị 1 vết chém sâu ở bàn tay trái.

Theo Ban Quản lý Rừng Tân Lâm (huyện Di Linh), diện tích đất 135 tại khoảnh 8, tiểu khu 616 (xã Tân Lâm) thuộc đất lâm nghiệp được Ban Quản lý Rừng Tân Lâm cho ông Nguyễn Văn Hoàn thuê lại để sản xuất nông - lâm kết hợp. Tuy nhiên đến nay, gần như toàn bộ diện tích này chỉ trồng các loại cây nông nghiệp như: bơ, sầu riêng và cà phê.

Trong thực tế, Hoàn Xuyến được biết đến là đối tượng giang hồ ở huyện Di Linh với nhiều tiền án, tiền sự về tội cố ý gây thương tích./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm