Thời sự

Lan tỏa tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa”

Hà Nội

Các buổi giao lưu tại các cơ quan, đơn vị đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, làm cho Trường Sa luôn gần gũi trong trái tim Hà Nội và Hà Nội luôn chung nhịp đập với Trường Sa

Các đại biểu tham gia giao lưu (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức buổi giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô” theo hình thức trực tiếp tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền dẫn xuống 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.

Tham dự buổi giao lưu là các cán bộ từng công tác trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, cán bộ sĩ quan trẻ, đại diện đoàn viên thanh niên, gia đình các chiến sĩ đang công tác trên các đảo và hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương.

Trung tướng Trần Ngọc Tuấn, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, trong tháng 9/2023, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã tổ chức buổi giao lưu cùng chủ đề “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Các buổi giao lưu tại các cơ quan, đơn vị đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, làm cho Trường Sa luôn gần gũi trong trái tim Hà Nội và Hà Nội luôn chung nhịp đập với Trường Sa. Các hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô đối với nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới, hiểu được những khó khăn, vất vả, hy sinh của quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Các đại biểu tham dự giao lưu (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

“Sau chương trình giao lưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa” sâu rộng trong lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò của biển, đảo quê hương; biết thấu hiểu, sẻ chia với những hy sinh, khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, làm nhiệm vụ nơi đảo xa”, Trung tướng Trần Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Tham gia giao lưu, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết, tấm lòng, sự sẻ chia, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với quân đội nói chung và quân dân huyện đảo Trường Sa nói riêng luôn được trân trọng. Đó chính là động lực to lớn giúp các cán bộ, chiến sĩ và người dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ ở Trường Sa thêm quyết tâm bám đảo, xây dựng đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biển, đảo của Tổ quốc.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Đống Đa (Hà Nội) Đỗ Trọng Nam xúc động chia sẻ những kỷ niệm khi đến Trường Sa. Đối với ông, những ký ức về Trường Sa luôn đẹp đẽ nhất trong cuộc đời, từ hình ảnh các chiến sĩ tuổi còn trẻ nhưng chí lớn đến giọng đọc bài ê a của các học sinh vang trên sóng biển.

Tại buổi giao lưu, nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đã bày tỏ sự khâm phục, biết ơn sự hy sinh, cống hiến, những khó khăn, vất vả và tinh thần kiên cường của các thế hệ cha anh, từ đó thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu gặp gỡ tại buổi giao lưu (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về vị trí vai trò chiến lược của biển, đảo nước ta; lan tỏa sâu rộng để thấy được những hy sinh, cống hiến, những khó khăn vất vả và tinh thần kiên cường vươn lên trong mọi hoàn cảnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo và Nhà giàn DK1; từ đó thấy rõ trách nhiệm, hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ biển, đảo Việt Nam.

Với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước” và quán triệt sâu sắc Chủ trương của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về biển đảo Việt Nam, thành phố Hà Nội đã quan tâm, tổ chức các Đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố và cán bộ, nhân dân các địa phương đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm 182 Hà Nội (Quân chủng Hải quân) góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ năm 2009 đến năm 2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ trì tham mưu với thành phố đã tổ chức 13 đoàn công tác với 1.130 đại biểu là lãnh đạo thành phố các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân Thủ đô đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, đã hỗ trợ xây dựng công trình Nhà khách Thủ đô tại đảo Trường Sa và 10 Nhà văn hóa đa năng tại các đảo Song Tử Tây, Tốc Tan B, Tiên Nữ, Len Đao, Đá Thị, Đá Đông A, Núi Le B, Thuyền Chài A, Đá Đông C, Đá Đông B với tổng trị giá 419,4 tỷ đồng; hỗ trợ đóng 3 xuồng CV, CQ trị giá 28,5 tỷ đồng; tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trên 26,1 tỷ đồng.

Riêng năm 2020, do đại dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp, thành phố không tổ chức đoàn đại biểu đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa, song vẫn giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phát động các tầng lớp nhân dân Thủ đô ủng hộ “Quỹ vì Biển đảo Việt Nam” được trên 40 tỷ đồng và đã tổ chức Đoàn đại biểu thành phố xuống Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng 38 tỷ đồng để xây tặng công trình Nhà văn hóa đa năng…

Cùng với tặng các công trình, các trang thiết bị, thành phố và các địa phương còn gửi tặng trên 50 tấn quà là các đặc sản truyền thống của các làng quê của Thủ đô như phở Hà Nội, bánh chưng Thanh Trì, giò chả Thanh Oai, cốm làng Vòng, rau củ quả Mê Linh, chè lam, kẹo lạc, bưởi Diễn, khăn mặt Mỹ Đức, gốm sứ Bát Tràng trị giá trên 30 tỷ đồng. Thành phố trao tặng các trang bị bao gồm: máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy bơm chống ngập, máy phát điện, quạt tích điện, máy tính đồng bộ, bồn đựng nước, bình lọc nước chạy điện… phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của bộ đội trên đảo và Nhà giàn DK1…/.

Nguyễn Cúc

Xem thêm