Hội nhập

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản

TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Thành phố mong muốn dự án Metro số 1 sẽ là điểm sáng, tạo niềm tin cho người dân để từ đó triển khai hiệu quả các tuyến Metro tiếp sau, tạo sự đồng bộ, cải thiện vấn đề giao thông của Thành phố.

TTXVN - Chiều 11/1, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Suga Yoshihide, nguyên Thủ tướng Nhật Bản đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của nguyên Thủ tướng Nhật Bản đến Thành phố trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của ông Suga Yoshihide trong thời gian tại vị đã dành cho Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ những thách thức của Thành phố trong quá trình phát triển, trong đó cần giải quyết vấn đề kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông. Cho rằng dự án Metro số 1 là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Thành phố mong muốn đây sẽ là điểm sáng, tạo niềm tin cho người dân để từ đó triển khai hiệu quả các tuyến Metro tiếp sau, tạo sự đồng bộ, cải thiện vấn đề giao thông của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gửi lời tri ân Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch COVID-19, góp phần động viên, tạo nguồn lực cho Thành phố chiến thắng dịch bệnh, để năm 2022 đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội đáng ghi nhận trong thời kỳ phục hồi, ổn định kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng ông Suga Yoshihide trên cương vị Cố vấn Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bằng uy tín, tâm huyết của mình, sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác, địa phương của Nhật Bản. Trước mắt, Thành phố mong muốn ông Suga Yoshihide quan tâm, hỗ trợ triển khai thành công các chương trình kỷ niệm những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trao quà tặng Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên. Xuân Khu/TTXVN

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Thành phố, ông Suga Yoshihide, nguyên Thủ tướng Nội các Nhật Bản bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là một trung tâm kinh tế của đất nước; cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại đây và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, trong năm qua, những hoạt động sôi nổi, trong đó có các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước cho thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam đang rất gần gũi, mật thiết; mong muốn mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển lên một tầm cao mới không chỉ trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà tới cả trăm năm sau.

Chia sẻ kết quả chuyến thăm tuyến Metro số 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Suga Yoshihide cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình triển khai dự án và bày tỏ tin tưởng Thành phố sẽ quan tâm giải quyết các vướng mắc để dự án này sớm được đưa vào hoạt động ngay trong năm 2023, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Nhật Bản, ông Suga Yoshihide đề nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đạo sớm triển khai các dự án đã ký kết và tổ chức thành công Lễ hội Nhật -Việt tại Thành phố vào tháng 2 tới đây, để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân hai nước, góp phần vào sự phát triển quan hệ hai nước vì quyền lợi chung của nhân dân hai nước./.

Xuân Khu

Xem thêm