Thời sự

Lễ giao, nhận quân tại Hà Tĩnh: Tự hào tiếp bước cha anh

Hà Tĩnh

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá, Hà Tĩnh là một trong những địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ ngay từ đầu năm.

Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tặng hoa, động viên tân binh lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN - Sáng 26/2, cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. Dự ngày hội tòng quân, động viên tân binh tại huyện Thạch Hà có Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4; Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng.

Tại huyện Thạch Hà, từ sáng sớm nhân dân, gia đình, người thân của các tân binh đã cùng nhau tập trung về khu vực sân trung tâm văn hóa huyện, nơi diễn ra Lễ giao, nhận quân.

Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng các đại biểu đã tặng hoa chúc mừng và động viên các tân binh nỗ lực học tập, rèn luyện chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá, Hà Tĩnh là một trong những địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ ngay từ đầu năm. Đặc biệt, các địa phương đã quan tâm, chú trọng công tác động viên, chính sách hậu phương, từ cấp xã đến cấp huyện. Trước ngày giao quân, các địa phương tổ chức các hoạt động gặp gỡ thanh niên lên đường nhập ngũ. Các địa phương tại Hà Tĩnh cũng đã tổ chức lễ giao quân trang trọng, ý nghĩa. Thiếu tướng Lê Hồng Nhân tin tưởng, với chất lượng ngày càng được nâng lên, các tân binh khi về đơn vị mới sẽ đáp ứng được yêu cầu huấn luyện của quân đội.

Là một trong những chiến sĩ nhận lệnh nhập ngũ đợt này, thanh niên Dương Trọng Tình bày tỏ sự tự hào và xúc động khi được đứng trong hàng ngũ quân đội. “Hôm nay, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi tiếp bước cha anh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng chính là cơ hội lớn để chúng tôi phấn đấu cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp cách mạng, vẻ vang của Đảng, cho sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Tôi xin hứa luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định đơn vị”, tân binh Dương Trọng Tình chia sẻ.

Tại huyện Thạch Hà, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ để nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, nhất là trong khâu quản lý nguồn và khám tuyển. Bên cạnh đó, huyện cũng đặc biệt quan tâm công tác hậu phương quân đội như: làm nhà ở cho gia đình chính sách; hỗ trợ các gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn; tạo việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa khẳng định, tuổi trẻ huyện Thạch Hà đã phát huy sức mạnh truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quê hương Anh hùng Lý Tự Trọng, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia. Nhờ đó, công tác tuyển chọn và gọi công dân nghiệp vụ hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu trên giao, chất lượng thanh niên nhập ngũ được nâng lên.

Các tân binh tại Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Năm 2024, các tân binh tại Hà Tĩnh có trình độ văn hóa tốt nghiệp Trung học phổ thông và Cao đẳng, Đại học chiếm trên 84%. Trước ngày lên đường, có hàng chục thanh niên đã được kết nạp Đảng. Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy vai trò của cơ quan quân sự, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ để nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, nhất là trong khâu quản lý nguồn và khám tuyển. Chính sách hậu phương quân đội được các địa phương chú trọng thực hiện. Trước khi thanh niên nhập ngũ, địa phương kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và trích kinh phí của địa phương tặng quà, sổ tiết kiệm cho các tân binh./.

Hữu Quyết

Xem thêm