Hội nhập

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, năm 2023 là một năm đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều tối 27/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973 - 2023).

Dự Lễ kỷ niệm có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; các Ủy viên Trung ương Đảng: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Cùng dự có ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp.

Về phía Cộng hòa Pháp, có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, cán bộ Đại sứ quán Pháp và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, năm 2023 là một năm đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong nhiều năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn coi trọng và không ngừng vun đắp, phát triển tích cực, toàn diện trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ, từ quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành ở Trung ương và địa phương, giữa các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp đến hợp tác, giao lưu nhân dân. Hai quốc gia luôn coi trọng và dành ưu tiên cao đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, môi trường.

Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển. Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng, trong những năm tới, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt, sự phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và các tổ chức nhân dân Việt Nam với các đối tác, bạn bè Pháp sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngày càng đi vào chiều sâu.

Tại đây, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh đã điểm lại lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam - Pháp trong 50 năm qua, nhấn mạnh “50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ “lương duyên” giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp, tin cậy và gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau”.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước được triển khai đều đặn; trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand - vị Tổng thống phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử và đã trở thành “bước đột phá” ngoại giao, làm thất bại chính sách bao vây, cấm vận chống Việt Nam và đánh dấu thành công của Việt Nam trong thực hiện chính sách ngoại giao “đa phương hóa, đa dạng hóa”. Từ đó đến nay, hai nước không ngừng nỗ lực trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ và quan hệ đối tác chiến lược, cùng hướng tới "hợp tác trong hòa bình và chia sẻ trong sự tin cậy".

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất. Y học, giáo dục, giảng dạy Đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho mối quan hệ bền chặt và gắn kết, thiết lập các mối quan hệ đối tác có lợi cho hai quốc gia. Sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau là di sản chung của nhân dân hai nước Việt Nam - Pháp và trong suốt gần 70 năm qua vẫn là nguồn tự hào, truyền cảm hứng cho các hoạt động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp nhằm thực hiện sứ mệnh tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Việt Nam và Pháp có cơ sở vững chắc để cùng nhau xây dựng tương lai hợp tác và chia sẻ. Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và các hội thành viên, chi hội trực thuộc bằng những nỗ lực không mệt mỏi, sự tận tâm của hàng nghìn thành viên và trên hết là sự hợp tác hiệu quả với các đối tác phía Pháp là Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam (AAFV) cùng rất nhiều những hiệp hội của Pháp sẽ không ngừng nỗ lực phát huy những thành quả đạt được trong 50 năm qua, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chúc mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. Đại sứ Olivier Brochet đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp, các tổ chức hữu nghị nhân dân của hai nước trong việc tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Pháp trong nhiều năm qua; khẳng định sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức một số tiết mục nhạc thính phòng nổi tiếng của Pháp do các nghệ sỹ và sinh viên tài năng của Việt Nam thể hiện.

* Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli (Khung cảnh lãng quên) sẽ được công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày 28/11/2023./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm