Thể thao

Lễ tổng kết Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32

Trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm công tác của Chính phủ, trên bình diện chung của cả nước, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đã được nhắc đến như một dấu ấn.

TTXVN - Tối 6/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao và biểu dương những kết quả Đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 32.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sự cố gắng, nỗ lực và thành tích của toàn Đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ghi nhận. Ngay sau khi Đoàn trở về, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt, khen thưởng cho toàn Đoàn. Quốc hội đánh giá, ghi nhận biểu dương thành tích này. Trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm công tác của Chính phủ, trên bình diện chung của cả nước, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đã được nhắc đến như một dấu ấn. Đó là những đánh giá toàn diện, sâu sắc mà Đảng, Nhà nước đã dành cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 32.

“Điều cần trân trọng, biểu dương là các vận động viên đã phát huy được bản lĩnh và ý chí thép, sự tự tin, nắm vững kỹ - chiến thuật và quan trọng là luôn khát khao thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Khi thi đấu tại SEA Games 32, mỗi vận động viên của chúng ta không chỉ là một vận động viên thể thao mà còn là những sứ giả văn hóa. Nhờ cách ứng xử có văn hóa và bằng văn hóa, các vận động viên đã tạo được dấu ấn, được sự ủng hộ lớn của bạn bè quốc tế, góp phần lan tỏa yêu thương và những điều tốt đẹp. Từ đó, các vận động viên Việt Nam đã được bạn bè quốc tế và nhất là khán giả Campuchia ủng hộ trong quá trình thi đấu tại SEA Games 32” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 Đặng Hà Việt thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù thể thao Việt Nam đã giành thành tích xuất sắc, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại SEA Games 32, song đó chỉ là những kết quả tại đấu trường Đông Nam Á và còn khoảng cách để có thể giành được thành tích cao hơn tại Olympic và các kỳ ASIAD tiếp theo. Vì vậy, để Thể thao Việt Nam đạt được thành tích cao hơn tại các đấu trường châu lục và Olympic, cần có sự đầu tư cao hơn các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu, chế độ, chính sách cho các vận động viên, huấn luyện viên thể thao.

Bên cạnh thi đấu thành công của các đội tuyển nói chung và từng vận động viên nói riêng, là sự đóng góp không nhỏ của các địa phương, đơn vị trong tuyển chọn, đào tạo vận động viên quốc gia. Bên cạnh những địa phương, đơn vị đã có truyền thống và thành tích cao ở các môn thể thao cơ bản như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và lực lượng Quân đội, Công an, đã xuất hiện thêm nhiều địa phương tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trong chương trình thi đấu của Olympic, ASIAD như Bắc Giang, Nam Định, Phú Yên, Bình Phước (môn Điền kinh), Thanh Hóa (môn Vật, Judo, Karate), Quảng Bình, Bến Tre (môn Bơi), Bạc Liêu, An Giang (môn Cử tạ)… Điều này chứng tỏ hiệu quả về chủ trương định hướng phát triển thể thao thành tích cao, sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong việc đầu tư, thúc đẩy và phát triển các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình cũng như lời hứa với Đảng, Nhà nước và nhân dân trước khi lên đường tham dự Đại hội. Đoàn Thể thao Việt Nam đã được tặng thưởng một Huân chương Lao động hạng Nhì, 37 Huân chương Lao động hạng Ba, 196 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại SEA Games 32…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 32 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh và các tỉnh của Campuchia từ ngày 5 - 17/5/2023. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 với 1.003 thành viên, tranh tài ở 30/36 môn thể thao và 444/579 nội dung thi đấu tại Đại hội.

Với tinh thần thể thao đoàn kết, trong sáng và cao thượng, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, vượt chỉ tiêu đề ra, với thành tích 136 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc, 118 Huy chương Đồng, phá 12 kỷ lục và thiết lập 4 kỷ lục SEA Games, xếp vị trí thứ Nhất toàn đoàn tại Đại hội./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm