Du lịch

Liên hoan du lịch Biển Nha Trang 2024: Điểm nhấn ẩm thực phố Biển

Khánh Hòa

Lễ hội ẩm thực năm nay được đầu tư và có chiều sâu cao nhất, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được chú trọng.

Các gian hàng ẩm thực tại Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024. 
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN 

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang lần thứ 2 được tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã góp phần tạo nên sự sôi động cho thành phố du lịch trong dịp Hè với nhiều hoạt động sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, phong phú, đa dạng, đặc sắc. Gây ấn tưởng, tạo nên điểm nhấn cho mỗi du khách, người dân phố Biển trong những ngày này là các lễ hội ẩm thực.

Gian hàng ẩm thực các món ngon được chế biến từ xoài Cam Lâm của anh Đặng Thế Truyền (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được khách du lịch ghé lại xem và mua nhiều mặt hàng khác nhau. Theo anh Đặng Thế Truyền, từ trái xoài tươi quê hương Cam Lâm, anh chế biến thành các món ngon khác nhau, phục vụ thị hiếu của khách hàng. Rất nhiều khách hàng ngỡ ngàng bởi hương vị xoài lắng đọng trên từng món ăn, thức uống.

Quan sát cách chế biến ly trà xoài và thưởng thức món ngon này, anh Tâm - một người dân Khánh Hòa cho biết, lâu nay với anh, xoài được ăn lúc quả đang xanh hoặc khi đã chín. Nhờ đi tham quan các gian hàng ẩm thực trong liên hoan du lịch biển Nha Trang của tỉnh lần này, anh biết thêm cách chế biến trái xoài trở thành một món ngon mới, giá trị giải khát cao trong ngày Hè.

Còn với anh Đặng Thế Truyền, mang các món ngon từ xoài đến với không gian lễ hội của tỉnh Khánh Hòa với các món: sữa xoài sấy, trà xoài hay xoài sấy… anh đều đặt niềm tin món ngon mới sẽ chinh phục được vị giác của khách hàng, hướng đến mỗi khách hàng đều có thể biết sâu thêm về công dụng đa năng của quả xoài, giới thiệu đặc sản của quê hương anh và đặc biệt giải quyết vấn đề bài toán Xoài Cam Lâm được mùa mất giá trong tương lai.

Nếu như các món ngon từ trái xoài chinh phục được khách du lịch thì các sản phẩm từ yến sào Khánh Hòa lại là một điểm nhấn mới cho chương trình lễ hội. Từ yến sào thu hoạch ở các đảo trên vịnh Nha Trang, hàng trăm món ăn được chế biến công phu và trình bày đẹp mắt trong Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa diễn ra trong chiều 14/6 cũng thu hút đông đảo người dân phố Biển và khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng.

Anh Nguyễn Lê Thành Duy, Nhà khách Khánh Hòa cùng đồng đội chế biến 2 món ngon “Vịnh ngọc Nha Trang” và “Tình yêu Nha Trang". 
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN 

Chỉ trong vòng 90 phút, cùng với tôm hùm, hải sâm, vi cá, rong nho và nguyên liệu chính là yến sào, anh Nguyễn Lê Thành Duy, một “ đầu bếp bán chuyên nghiệp” của Nhà khách Khánh Hòa cùng các đồng đội đã chế biến nên 2 món ngon “Vịnh ngọc Nha Trang” và “Tình yêu Nha Trang”.

Giải thích từng chi tiết trên món ăn, anh Duy cho biết: Chủ đề năm nay của Liên hoan du lịch Biển Nha Trang là "Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng" nên anh sử dụng thạch rau câu tạo hình nên một viên ngọc sáng lấp lánh, trang trí trên nền đậu lạc (đậu phộng), biểu tượng của bãi cát, còn yến sào được trang trí với biểu tượng đảo trên vịnh Nha Trang có yến. Không chỉ thế, món “Tình yêu Nha Trang”, tập hợp 3 món ăn biểu thị cho biển Nha Trang hiền hòa mến khách và quần thể đảo trên vịnh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với mỗi du khách khi đến với du lịch Biển Nha Trang – Khánh Hòa.

Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa nhận định: Nha Trang, Khánh Hòa với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, biển xanh cát trắng hiền hòa. Nơi đây có chim yến diệu kỳ, tạo nên một đặc sản quý hiếm, dưới bàn tay của nghệ nhân, các món ngon từ yến sào được phổ biến khắp nơi trong nước và quốc tế. Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa là một chương trình không chỉ quảng bá hình ảnh con người Khánh Hòa với món ngon từ yến mà còn là hội thi để các đầu bếp chuyên và không chuyên của toàn thể Công ty hiện thực ý tưởng và làm mới thêm các món ngon từ yến. Từ đây, tạo ra sự đa dạng trong ẩm thực, đặc biệt là về yến sào.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, bên cạnh Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, Liên hoan còn có Lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu đa dạng các món ngon, đặc sản các vùng miền khác nhau trên cả nước cho du khách tham quan và đang có kỳ nghỉ tại Nha Trang trong dịp này. Với thành công của những năm trước, lễ hội ẩm thực năm nay được đầu tư và có chiều sâu cao nhất, công tác bảo đảm vệ sinh,  an toàn thực phẩm được chú trọng cho khách du lịch trong quá trình thưởng thức ẩm thực của phố Biển.

Tỉnh Khánh Hòa hy vọng rằng Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024 sẽ tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp phần thành công cho hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch của địa phương, khẳng định điểm đến Nha Trang là thành phố của những sự kiện, thúc đẩy tăng trưởng cho ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Khánh Hòa, góp phần trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó,  việc giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu về đất và con người là điều hết sức xem trọng. Ẩm thực là sự kết hợp hài hòa của đất và người ở đây vậy./.

Sáu Phan

Xem thêm