Xã hội

Màu áo xanh ở miền núi biên giới Thừa Thiên - Huế

Thừa Thiên Huế

Đại úy Nguyễn Văn Tân đã nỗ lực góp phần tạo nên sự chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo vệ trật tự an ninh trên địa bàn xã.

Đại úy Tân thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho con em công an viên bán chuyên trách xã Quảng Nhâm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Nhiệt huyết, năng động, không ngại khó là những điều mà cấp trên, đồng nghiệp và người dân xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận xét khi nhắc đến Đại úy Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1991). Anh là cán bộ trẻ tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ Công an xung phong tham gia Đề án "Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã", nhận nhiệm vụ tại xã biên giới Quảng Nhâm.

"Anh nuôi" của những em nhỏ vùng cao

Đối với nhiều em nhỏ xã Quảng Nhâm, Đại úy Tân như một người “anh nuôi” luôn quan tâm, giúp đỡ các em tận tình. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

A Lưới là huyện miền núi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu... Bà con chủ yếu sống thuần nông, làm nương rẫy và trồng rừng. Việc tiếp cận y tế, giáo dục còn nhiều khó khăn, đặc biệt là với các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa như Quảng Nhâm.

Cùng ăn, cùng ở, sinh hoạt với bà con, Đại úy Tân thấu hiểu và luôn trăn trở về những thiếu thốn của các em nhỏ vùng cao. Nhiều em phải vượt đường xa, dốc núi để đến trường khi bụng đói. Những hôm mưa lớn, áo quần các em lấm lem màu của đất đỏ núi rừng. Với tấm lòng nhân hậu và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đại úy Tân đã thực hiện một số chương trình thiện nguyện, trở thành "anh nuôi" của các em nhỏ xã Quảng Nhâm.

Dù bận rộn với công việc nhưng đều đặn hàng tháng, Đại úy Tân dành thời gian đến thăm hỏi, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tiếp sức các em đến trường. "Thực hiện đề án về hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường do Ban Thanh niên Công an nhân dân phát động, tôi trở thành "cầu nối" kêu gọi, liên kết cùng Đoàn Thanh niên Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) hỗ trợ 8 trường hợp; trong đó, có 6 em là con của các Công an viên bán chuyên trách trong khu vực. Đây là hoạt động hướng về cơ sở với mong muốn bồi dưỡng các nhân tố trẻ cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời giúp các Công an viên an tâm công tác, hỗ trợ lực lượng Công an chính quy", Đại úy Tân chia sẻ.

Đối với học sinh Trường Tiểu học Nhâm (xã Quảng Nhâm), niềm háo hức mỗi dịp Tết hay Trung Thu không chỉ là được vui chơi mà còn là sự mong chờ những phần quà từ chú Tân. Các phần quà gồm bánh kẹo, sách vở hay áo ấm... là động lực để các em vượt khó, vươn lên trong học tập.

Em Hồ Thị Như Quỳnh (lớp 3/2, Trường Tiểu học Nhâm) cho biết: Em rất quý chú Tân Chú tốt bụng, thường xuyên đến lớp tặng quà cho chúng em. Có sách vở và áo quần mới, em sẽ phấn đấu học giỏi, ngoan ngoãn để không phụ lòng chú Tân.

Người dân sống xung quanh trụ sở Công an xã Quảng Nhâm không còn xa lạ với hình ảnh thiếu nhi tay cầm tập vở hối hả chạy đến tìm chú Tân. Bởi cứ hễ có được "bông hoa" điểm 10, các em sẽ được nhận phần thưởng và lời khen khích lệ đặc biệt từ Đại úy Tân.

Đại úy Nguyễn Văn Tân cho hay, khi mới đến nhận nhiệm vụ tại địa bàn xa khiến anh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tiếp xúc với các em, anh thêm yêu mến con người nơi đây. Từ đó, anh hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng dân cư, đồng thời công việc thuận lợi hơn.

Gần dân, vì dân

Đại úy Tân tích cực bám cơ sở, xây dựng mối quan hệ gắn bó với người dân để thực hiện tốt nhiệm vụ công an chính quy tại cơ sở. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Về thôn A Lưới, xã Quảng Nhâm, hầu như ai cũng biết đến Đại úy Nguyễn Văn Tân. Từ già làng, trưởng thôn, người có uy tín đến các em nhỏ, mọi người đều rất quý mến anh.

Ông Hồ Minh Phương, người có uy tín của thôn cho biết, ông rất ấn tượng và trân quý tinh thần làm việc hăng hái, nhanh nhẹn, sự trung thực đối với nhân dân của Đại úy Nguyễn Văn Tân. Anh luôn chủ động tiếp xúc, gần gũi với bà con, đi sâu vào cơ sở. Vậy nên, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã hòa nhập tốt với cuộc sống của bà con, hiểu được ngôn ngữ và phong tục, tập quán nơi đây.

Sau khi được sáp nhập từ hai xã Nhâm và Hồng Quảng (đều thuộc huyện A Lưới), xã Quảng Nhâm có diện tích trên 43 km2 với 8 thôn đơn vị hành chính; đường biên giới phía Tây giáp địa phận nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Phụ trách trật tự an ninh tại địa bàn phức tạp có sự thay đổi về hành chính như Quảng Nhâm khiến nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sỹ Công an nơi đây khá vất vả.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, nhiệm vụ của một Công an chính quy được tăng cường đến phụ trách tại xã Quảng Nhâm như Đại úy Nguyễn Văn Tân khá vất vả vì phải bao quát phụ trách nhiều công việc như xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quản lý nhân khẩu, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật… Không những thế, điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sỹ Công an tại xã Quảng Nhâm còn khó khăn, trụ sở Công an xã được tận dụng từ ngôi trường mầm non cũ diện tích hạn chế, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn.

Đại úy Huỳnh Văn Quang, Trưởng Công an xã Quảng Nhâm cho hay, cùng với Đại úy Nguyễn Văn Tân Tân, đơn vị còn có 3 cán bộ Công an chính quy được tăng cường về nhận nhiệm vụ. Các cán bộ, chiến sĩ sống tại trụ sở phải thay phiên nhau dọn dẹp, nấu ăn và sinh hoạt. Những hôm có nhiệm vụ đột xuất, cần tăng cường, mọi người ăn mì tôm cho qua bữa để tranh thủ giải quyết công việc kịp thời.

Vượt lên trên tất cả những rào cản về ngôn ngữ, phong phục và điều kiện, Đại úy Nguyễn Văn Tân cùng đồng nghiệp đã tích cực bám cơ sở, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với bà con, tranh thủ sự tin tưởng, giúp sức tận tình của quần chúng để gìn giữ trật tự an ninh địa bàn. Các anh luôn tâm niệm, lực lượng Công an nhân dân từ dân mà ra, vì dân phục vụ; muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ phải được sự tín nhiệm từ người dân, chính quyền.

Để đạt được sự tín nhiệm ấy, Đại úy Nguyễn Văn Tân đã nỗ lực góp phần tạo nên sự chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo vệ trật tự an ninh trên địa bàn xã Quảng Nhâm, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc. Thực tế, anh đã khắc phục được một số hạn chế của lực lượng bán chuyên trách ở địa phương, bám sát địa bàn, giải quyết công việc bài bản và nhanh chóng.

Thượng tá Lại Phước Lợi, Trưởng Công an huyện A Lưới đánh giá cao lực lượng Công an chính quy được tăng cường về cơ sở như Đại úy Nguyễn Văn Tân. Dù còn trẻ nhưng với tinh thần nhiệt huyết, xung kích, trách nhiệm đã khắc phục khó khăn, về địa bàn xa xôi, thiếu thốn cơ sở vật chất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh chủ động bám sát địa bàn, tham mưu cho chỉ huy Công an xã giải quyết vụ việc nổi lên một cách kịp thời.

Thấm nhuần tư tưởng và không ngừng noi theo những điều Bác dạy, Đại úy Nguyễn Văn Tân vinh dự là một trong số 75 chiến sỹ Công an được tôn vinh là điển hình tiên tiến tiêu biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện "6 điều Bác Hồ dạy" vào tháng 3/2023./.

Mai Trang

Xem thêm