Khoa học

Mở rộng cơ hội đầu tư, phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ bán dẫn tại Việt Nam

AI là công nghệ chính của cách mạng công nghiệp 4.0, bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm tới.

Quang cảnh họp báo
Ảnh: Bộ TTTT

Mở rộng cơ hội đầu tư, phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ bán dẫn tại Việt Nam; phát triển nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn... là các nội dung được Phó tổng Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông (Công nghiệp ICT) Lê Nam Trung thông tin tại họp báo thường kỳ tháng 5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

* Hướng đến hình thành hệ sinh thái vi mạch bán dẫn Việt Nam

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp ICT Lê Nam Trung khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông coi AI là công nghệ chính của cách mạng công nghiệp 4.0, bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm tới. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đã có năng lực đầu tư phát triển hạ tầng, trung tâm dữ liệu, cung cấp dịch vụ, giải pháp về AI trong nước và quốc tế. Ngành Công nghiệp điện tử Việt Nam cũng đang thu hút nhiều đầu tư FDI nước ngoài. Bộ Thông tin và Truyền thông đang đẩy mạnh hợp tác với các nước lớn, như: Hoa Kỳ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vi mạch…, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn, để cùng Việt Nam phát triển mạnh mẽ thị trường tiềm năng này.

Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp để có môi trường thuận lợi đầu tư, phát triển. Bộ sẽ phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phát triển trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn; dự kiến hợp tác với Nvidia xây dựng một Trung tâm phát triển về AI (Center of Excellence-CoE); đồng thời tổ chức một số hội thảo, hội nghị khoa học quốc tế về AI, bán dẫn, để trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Theo ông Lê Nam Trung, để có sự định hướng, phát triển lâu dài ngành bán dẫn, Việt Nam đang dự thảo Chiến lược phát triển Công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Mục tiêu đưa Việt Nam đến 2030 trở thành một trung tâm về công nghiệp vi mạch bán dẫn với các hoạt động thiết kế, đóng gói và kiểm thử. Từ mục tiêu này, sẽ đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm trong việc cải thiện thể chế, chính sách, phát triển và đào tạo nhân lực, nghiên cứu, hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành hệ sinh thái vi mạch bán dẫn Việt Nam, hợp tác quốc tế.

* Nhân tài là nền tảng của công nghiệp bán dẫn

Chia sẻ về giải pháp đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với phát triển nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp ICT Lê Nam Trung cho biết: Theo quan điểm của dự thảo "Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050" Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng, xác định nhân tài là nền tảng của công nghiệp bán dẫn, lấy nhân lực là ưu tiên hàng đầu, là yếu tố quyết định để tự chủ, trở thành trung tâm nhân sự bán dẫn toàn cầu ở tất cả các công đoạn.

Việt Nam có dân số trẻ, có quy mô dân số lớn, có lợi thế phát triển nhân lực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Công cụ hỗ trợ thiết kế các sản phẩm bán dẫn ngày càng phổ biến, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thị trường công nghiệp bán dẫn. Theo đó, Việt Nam có tiềm năng để cung cấp dịch vụ sản xuất cho công nghiệp bán dẫn, xây dựng thương hiệu Việt Nam về bán dẫn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dây chuyền sản xuất chíp bán dẫn của Công ty TNHH Hana Micro Vina
Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Để cụ thể hóa nhiệm vụ phát triển nguồn nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" hiện đang trình Chính phủ phê duyệt.

Theo dự thảo Đề án, Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn trong phạm vi lĩnh vực quản lý.

Để triển khai thực hiện, Bộ dự kiến phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai các nội dung thuộc Đề án, đảm bảo bám sát mục tiêu của chiến lược liên quan về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn quốc gia; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự liên kết của các doanh nghiệp công nghệ vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực và các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ trong ngành công nghiệp bán dẫn.

* Phát triển bền vững ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đang được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng và triển khai trong năm 2024. Thông tin về việc xây dựng Chiến lược, cũng như các mục tiêu, kế hoạch dự kiến đặt ra với Chiến lược, ông Lê Nam Trung nêu rõ: Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang gửi lấy ý kiến lần 2 các bộ, ngành và gấp rút nghiên cứu, phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước, tập đoàn tư vấn quốc tế để góp ý hoàn thiện nội dung cho dự thảo Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó mục tiêu, kế hoạch thực hiện để tổng hợp, hoàn thiện Hồ sơ xây dựng Chiến lược trình Chính phủ phê duyệt.

Định hướng đến năm 2045 được Bộ đề ra là: Việt Nam trở thành quốc gia có ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn phát triển, là một trong các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam cơ bản có đầy đủ, đồng bộ các hạ tầng về nhân lực, công nghệ, nghiên cứu phát triển, về sản xuất và thị trường ứng dụng, góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, tạo nền tảng thực hiện thành công chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam./.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Xem thêm