Thời tiết

Mưa lớn, nhiều tuyến đường Thành phố Hồ Chí Minh ngập sâu

TP. Hồ Chí Minh

Mưa bắt đầu vào khoảng 16 giờ 30 phút và kéo dài đến gần 18 giờ 30 phút mới tạnh hẳn khiến nhiều tuyến đường tại Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong "biển nước".

Một đoạn ngập nước trên đường Kênh Nước Đen (quận Bình Tân). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Chiều tối 8/9, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện cơn mưa lớn khiến nhiều tuyến đường và khu dân cư bị ngập sâu, giao thông hỗn loạn, nhiều người dân vất vả vượt làn nước ngập trong giờ tan tầm để về nhà.

Theo ghi nhận từ ứng dụng cảnh báo ngập nước và triều cường UDI Maps của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa xuất hiện cùng lúc tại nhiều khu vực trên địa bàn như quận Tân Bình, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, Quận 1, Quận 3… Mưa bắt đầu vào khoảng 16 giờ 30 phút và kéo dài đến gần 18 giờ 30 phút mới tạnh hẳn khiến nhiều tuyến đường chìm trong "biển nước". Ngập nhiều nhất vẫn ở khu vực các đường Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Khối, Lê Văn Thọ, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp).

Trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp), nước ngập hơn nửa bánh xe ô tô, nhiều xe bị chết máy phải nhờ những phương tiện cứu hộ chuyên dụng đến hỗ trợ. Người dân chật vật di chuyển trên những đoạn đường ngập sâu, nhiều người dân phải dựng tạm phương tiện bên đường chờ nước rút. Hai bên đường, lực lượng dân quân cùng các nhân viên thoát nước đô thị kiểm tra, dọn rác, lá cây đọng quanh các miệng cống thoát nước để nước rút nhanh hơn.

Trên đường An Dương Vương (quận Bình Tân), nhiều đoạn đường nước ngập gần hết bánh xe mô tô khiến phương tiện chết máy hàng loạt. Người dân phải dựng phương tiện trên lề đừng chờ nước rút hoặc dắt bộ về nhà. Trên đường, nhiều xe bốn bánh, xe tải kích thước lớn lưu thông với tốc độ cao tạo thành những dải sóng lớn khiến việc di chuyển của những người chạy xe máy càng trở nên khó khăn. Nhiều người bị sóng nước đánh ngã xuống đường.

Đường Kênh Nước Đen (quận Bình Tân) rơi vào tình cảnh tương tự khi nước ngập tràn vào nhà dân hai bên đường khiến nhiều gia đình phải bỏ hết công việc để tát nước và di chuyển các thiết bị điện lên nơi cao, tránh tai nạn chập điện. Nhiều cửa hàng buôn bán, ăn uống trên đường này phải đóng cửa sớm, ngừng kinh doanh vì ngập nước. Nhiều người dân chọn dắt xe qua đoạn đường ngập về nhà để đảm bảo an toàn.

Người dân vất vả đẩy xe vượt dòng nước ngập trên đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân). (Ảnh: TTXVN phát)

Chị Hà Huỳnh Hồng Hạnh (ngụ quận Bình Tân) cho biết, thời điểm ngập chẳng may rơi vào giờ tan trường, chị và con gái phải lội bì bõm giữa dòng nước ngập. Theo chị Hạnh, quận Bình Tân có tình trạng nhiều tuyến đường cứ hễ mưa là ngập, kéo dài đã nhiều năm nay nhưng đến hiện tại vẫn chưa thấy cải thiện. Người dân cứ mỗi khi thấy trời chuyển mây đen là lại thở dài ngao ngán vì biết chắc, chỉ cần một trận mưa hơi nặng hạt là lập tức hàng loạt đoạn đường sẽ mênh mông nước.

"Từ đầu mùa mưa đến nay, những đoạn đường xung quanh nhà tôi ngập liên tục. Những tháng nghỉ hè còn đỡ vì gia đình tôi đi du lịch nhiều, nếu ở nhà cũng ít khi ra ngoài. Nay con tôi đã nhập học trở lại, tan trường mỗi khi mưa như một cực hình vì lần nào tôi cũng phải dắt xe, đi bộ cùng con về nhà do nước ngập sâu. Tôi mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp cải thiện tình trạng ngập để cuộc sống của người dân bớt khó khăn hơn", chị Hạnh chia sẻ.

Theo ghi nhận của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mây dông tập trung ở các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh rồi phát triển gây mưa lớn. Mưa rào kèm dông và sét, ảnh hưởng sang các quận trung tâm. Dự báo trong những ngày tới, khu vực Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 60mm; thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Người dân cần cảnh giác với dông lốc, hạn chế ra ngoài khi mưa lớn./.

Hồng Giang

Xem thêm