An sinh

Ngày hội "Bánh Chưng Vân - Tết sum vầy"

Bắc Giang

Qua 8 năm tổ chức ngày hội “Bánh Chưng Vân - Tết sum vầy” đã lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sự ủng hộ từ các cấp, ngành, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

 (TTXVN) Nằm trong chương trình ngày hội “Bánh Chưng Vân - Tết sum vầy, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu huyện Hiệp Hòa năm 2022”, tối 18/12, tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2023”.

Qua 8 năm tổ chức ngày hội “Bánh Chưng Vân - Tết sum vầy” và 22 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; “Tháng cao điểm vì người nghèo”; “Tết vì người nghèo” đã lan tỏa sâu rộng tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, sự ủng hộ từ các cấp, ngành, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Tại chương trình, Phó Bí thư huyện Hiệp Hòa Bùi Huy Khánh cho biết: Đây là nguồn lực quan trọng, góp phần triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo như: Hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở; giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh, học sinh nghèo được học tập; phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; xây dựng các công trình dân sinh…

Qua việc triển khai hoạt động ngày hội hằng năm, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện, tỉnh đã thực sự là lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu đi đầu ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo.

Mặc dù một số doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhất là ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, song cũng đã có những nghĩa cử cao đẹp khi dành một khoản kinh phí lớn để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội chung tay vì người nghèo, góp phần vun đắp thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn, nhân ái hơn.

Công tác giảm nghèo trong những năm qua đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, song vẫn có mặt chưa thực sự bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao, nguy cơ tái nghèo vẫn hiện hữu. Toàn huyện hiện có 1.893 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,22%; 1.960 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 3,34%. Bên cạnh đó, hậu quả dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận nhân dân khi có hơn 250 hộ đang cần hỗ trợ về nhà ở; hàng trăm hộ khó khăn cần hỗ trợ sinh kế để phát triển sản xuất...

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Hiệp Hòa, Hoàng Thị Phương cho biết: Mục tiêu cuộc vận động năm nay là tiếp tục hướng vào việc hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở, giúp bà con ổn định cuộc sống; tặng quà Tết cho tất cả các hộ nghèo trên địa bàn huyện trị giá 600.000 đồng/suất; phấn đấu đạt kế hoạch vận động Chương trình an sinh xã hội năm 2023 là 5 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” huyện kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và tập thể tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” từ ngày 17/12/2022 đến ngày 16/1/2023.

Ngay tại buổi lễ, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã trao biển tượng trưng số tiền đóng góp cho quỹ “Vì người nghèo huyện Hiệp Hòa” với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Ban Tổ chức tặng Giấy khen cho 21 tập thể có nhiều thành tích trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và có nhiều đóng góp cho Quỹ vì người nghèo huyện Hiệp Hòa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Dịp này, Ban Tổ chức tặng giấy khen cho 21 tập thể có nhiều thành tích trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và có nhiều đóng góp cho quỹ “Vì người nghèo huyện Hiệp Hòa”.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu được tham quan 16 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu huyện Hiệp Hòa năm 2022./.

Danh Lam

Xem thêm