Xã hội

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: Cùng hành động để người khuyết tật sống độc lập

Thừa Thiên Huế

Chuỗi hoạt động là dịp để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đến cộng đồng người khuyết tật.

Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập
Ảnh: Mai Huyền Trang-TTXVN

TTXVN - Ngày 14/4, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Hội Người khuyết tật - Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề “Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập” nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, chuỗi hoạt động là dịp để xã hội, các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đến cộng đồng người khuyết tật, động viên họ thể hiện tâm tư, nguyện vọng, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Thừa Thiên - Huế luôn xác định mục tiêu quan trọng là đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có cơ chế chính sách, tạo môi trường chăm sóc, quan tâm nhất có thể dành cho người khuyết tật, để họ tự tin, hòa nhập với cuộc sống. Tỉnh sẽ tiếp tục có cơ chế, tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất, quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng người khuyết tật. Ông Nguyễn Thanh Bình mong cộng đồng người khuyết tật nỗ lực vượt qua mặc cảm, khó khăn để hòa nhập tốt hơn với xã hội, là công dân tốt, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Hàng trăm người khuyết tật từ 9 đơn vị Hội người khuyết tật cấp huyện của Thừa Thiên - Huế cùng các đại biểu đến từ Quảng Trị, Quảng Nam đã trải nghiệm đi xe buýt và các phương tiện công cộng dễ tiếp cận cho người khuyết tật từ nhà đến địa điểm tổ chức sự kiện. Sau đó, họ tiếp tục tham quan, trải nghiệm hàng chục gian hàng trưng bày sản phẩm do người khuyết tật trực tiếp làm ra hoặc tham gia sản xuất.

Tại sự kiện, các đại biểu và cộng đồng người khuyết tật đã tăng cường kết nối thông qua nhiều trò chơi phù hợp sức khỏe, sở thích, xóa bỏ rào cản về thể chất và xã hội, thúc đẩy quyền của người khuyết tật trong việc tham gia hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí trên cơ sở bình đẳng với mọi người.

Các đại biểu được khuyến khích ghi lại trải nghiệm, chia sẻ cảm xúc và lan tỏa câu chuyện truyền cảm hứng tới cộng đồng thông qua nền tảng mạng xã hội, sử dụng hashtag của sự kiện để tạo điểm nhấn.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng Nguyễn Thị Lan Anh cho hay, chuỗi hoạt động đã thể hiện đúng tinh thần “Cùng hành động để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập”. Tất cả người khuyết tật được tiếp cận phương tiện công cộng một cách hoàn thiện. Tài xế được đào tạo, xe buýt được trang bị dễ tiếp cận cho người khuyết tật.

“Hy vọng thời gian tới, cộng đồng người khuyết tật tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và xã hội. Bởi, nếu không có sự đồng hành, đồng lòng từ ba bên (nhà tài trợ, chính quyền và người khuyết tật), họ rất khó để tiếp cận, hòa nhập và sống độc lập”, bà Lan Anh chia sẻ./.

Mai Huyền Trang

Tin liên quan

Xem thêm