Thể thao

Phấn đấu có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia tập luyện thể dục thể thao

Ông Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban Paralympic nhiệm kỳ VI. Đại hội cũng bầu ra Ban chấp hành gồm 29 thành viên.

TTXVN - Ngày 12/4, tại Hà Nội, Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI (2024-2029), với sự tham gia của 81 đại biểu chính thức.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban Paralympic nhiệm kỳ VI. Đại hội cũng bầu ra Ban chấp hành gồm 29 thành viên.

Ra mắt 29 thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI (2024-2029) của Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Với tinh thần “Đoàn kết, bình đẳng, dân chủ, nhân ái”, vì sự phát triển của phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam, Đại hội là sự kế thừa, tiếp nối những thành tựu đạt được của các nhiệm kỳ trước. Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ đưa Nghị quyết Đại hội vào thực tiễn hoạt động bằng những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực.

Những nhiệm kỳ trước, Ủy ban Paralympic Việt Nam có tên là Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Việc đổi tên ở nhiệm kỳ này nhằm phù hợp với các quy định của Ủy ban Paralympic quốc tế.

Đại hội đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 thu hút 1,5 triệu người khuyết tật (trên tổng số hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước) tham gia hoạt động và tập luyện thể dục thể thao; cơ bản hoàn thành 15 môn thể thao người khuyết tật được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng; đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay đầu tư cho sự nghiệp phát triển thể thao người khuyết tật Việt Nam. Đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho vận động viên tại các trung tâm, cơ sở đào tạo có vận động viên người khuyết tật thuộc Đội tuyển Quốc gia đang theo tập; quan tâm nhiều hơn nữa tới chính sách đãi ngộ dành cho vận động viên người khuyết tật trong quá trình thi đấu và khi giải nghệ; sớm kiện toàn, ổn định hệ thống câu lạc bộ hiện có, mở thêm các câu lạc bộ thể thao người khuyết tật tại các địa phương…

Nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả quan trọng và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội V đề ra. Phong trào thể dục thể thao cộng đồng không ngừng phát triển, nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành vì sức khỏe…, tạo niềm tin cho người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng.

Năm 2023, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam thi đấu thành công tại ASEAN Para Games 12 với 125 vận động viên, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, giành 201 Huy chương (66 Huy chương Vàng, 58 Huy chương Bạc, 77 Huy chương Đồng), xếp thứ 3 toàn đoàn.

Tại ASIAN Para Games 2023, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam giành được 1 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các vận động viên người khuyết tật có thành tích xuất sắc tại ASIAN Para Games 4 (Hàng Châu, Trung Quốc).
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cả nước hiện có gần 40 vận động viên người khuyết tật hưởng chế độ dinh dưỡng, tập luyện theo chính sách của nhà nước. Đây là con số còn khá khiêm tốn, do đó, lực lượng vận động viên người khuyết tật theo tập thể thao đỉnh cao cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, giúp cho phong trào thể thao người khuyết tật tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tại Đại hội, Huấn luyện viên Nguyễn Đăng Viễn (môn Bơi), cùng các vận động viên khuyết tật: Trần Ngọc Loan, Nguyễn Thị Hồng, Đoàn Thu Huyền, Trần Thị Bích Thủy, Lê Văn Việt, Đinh Tuấn Sơn đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 12 cán bộ của Ủy ban Paralympic Việt Nam (nhiệm kỳ V và VI) nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đóng góp tích cực phát trong phát triển phong trào Thể thao Người khuyết tật Việt Nam./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm