Xã hội

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Những “bông hồng” trên thao trường nắng, gió

Điện Biên

Sau thời gian đầu luyện tập, cơ bản các nữ dân quân đều đã thích nghi với môi trường quân đội; bước đầu làm quen, thực hiện đúng trong các thao tác cơ bản của diễu binh, diễu hành.

Mặc dù đến từ những địa phương khác nhau, song khi cùng ăn, ở, tập luyện, các nữ dân quân Tây Bắc đã nhanh chóng làm quen và giúp đỡ, động viên nhau để hoàn thành nhiệm vụ. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

TTXVN - Bất chấp thời tiết hanh khô và cái nắng gay gắt, những ngày này, gần 100 nữ dân quân Tây Bắc vẫn hăng say luyện tập trên thao trường. Phía sau những gương mặt đỏ rực vì nắng là sự bền gan, ý chí quyết tâm mạnh mẽ để có màn diễu binh, diễu hành tốt nhất, phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thực hiện công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại đội huấn luyện diễu binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) tiếp nhận 92 thành viên thuộc khối nữ dân quân Tây Bắc về luyện tập. Các nữ dân quân được tập trung sinh hoạt, tập luyện tại Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) từ ngày 19/2.

Những ngày đầu tháng 3, dưới ánh nắng gay gắt, lưng áo các nữ dân quân đều thấm ướt mồ hôi. Gương mặt ai cũng đỏ rực vì cháy nắng, nhưng nụ cười vẫn luôn thường trực. Những “bóng hồng” trong bộ đồng phục dân quân tự vệ miệt mài luyện tập từng động tác: đánh tay, đi đều.

Chị Lò Thị Hoài, xã Pom Lót (huyện Điện Biên) là thành viên khối nữ dân quân Tây Bắc tham gia diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Mới chỉ sau hơn 2 tuần về luyện tập tại đây, Hoài và đồng đội đã khá nhịp nhàng với những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát.

Nhớ lại ngày đầu biết tin được tuyển chọn, Lò Thị Hoài chia sẻ, chị là một trong 6 nữ dân quân của toàn xã được tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành dịp này. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn, bản thân cũng có phần lo lắng, không biết mình có đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Chị vẫn thường tự động viên mình và đồng đội rằng, không phải ai cũng có được cơ hội như vậy để cùng nhau cố gắng, quyết tâm tập luyện tốt nhất.

Cũng mang theo niềm vinh dự, tự hào ấy, Lường Thị Biên Thùy vượt hơn 100 km từ thị xã Mường Lay về Tiểu đoàn Bộ binh 1 tập trung luyện tập. Tuổi đời rất trẻ, lại chưa từng rời xa gia đình, những ngày đầu tập luyện với Thùy vô cùng khó khăn. Từ những việc đơn giản nhất là gấp chăn màn, làm quen môi trường quân đội cũng đầy bỡ ngỡ và lúng túng. Mỗi lần như vậy, Thùy được giáo viên, đồng đội động viên, khích lệ.

Sau một thời gian nghiêm túc tập luyện, động tác của các nữ dân quân Tây Bắc đã khá đều, đẹp. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Nữ dân quân Lường Thị Biên Thùy chia sẻ: “Nhờ những chia sẻ của các chị em, tôi thấy được niềm vinh dự khi là đại diện cho đông đảo nữ dân quân địa phương góp mặt trong sự kiện trọng đại này. Vì thế, tôi càng thêm ý thức về trách nhiệm của mình để trân trọng cơ hội, có thêm động lực vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ”.

Để có những động tác thuần thục và đều nhau, các nữ dân quân phải trải qua nhiều bài tập, từ cơ bản, hoàn thiện, đi theo nhạc, đến nâng cao thành kỹ năng. Chị Lò Thị Thơm, dân quân phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ cho biết, thời gian luyện tập hằng ngày buổi sáng đến 11 giờ và chiều từ 14 - 17 giờ. Thời gian này tuy chưa phải cao điểm mùa nắng nóng, nhưng nhiệt độ trung bình ngoài trời vẫn khá cao. Có những ngày nắng gay gắt, lại kéo theo "gió Lào", khiến các chị em cảm giác oi bức, hanh khô vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, chị Lò Thị Thơm tự hào cho biết, gần như chưa chị em nào vắng mặt trong các buổi tập, ai đến đây tập luyện cũng đều mong muốn và nỗ lực để được vào đội hình chính tham gia lễ diễu binh, diễu hành vào tháng 5 tới.

Thiếu tá Nguyễn Quang Sơn, Giáo viên huấn luyện khối nữ dân quân Tây Bắc cho biết, sau thời gian đầu luyện tập, hiện nay, cơ bản các nữ dân quân đều đã thích nghi với môi trường quân đội; bước đầu làm quen, thực hiện đúng và hình thành kỹ năng, nhịp nhàng trong các thao tác cơ bản của diễu binh, diễu hành. Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, yêu cầu luyện tập khắt khe, song ở trên thao trường luyện tập, các nữ dân quân không thể hiện mình là phái yếu, ý chí quyết tâm và tinh thần rèn luyện của các nữ dân quân không hề thua kém nam giới.

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội huấn luyện diễu binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên), việc huấn luyện nữ dân quân rất đặc thù do phần lớn chị em đã có gia đình và con nhỏ (60 trên 92 người), khi mới vào còn nhớ con, nhớ nhà, tư tưởng chưa thực sự quyết tâm. Nhiều chị em chưa quen sống trong môi trường tập thể; thời tiết, khí hậu nắng, khô và nóng đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác huấn luyện. Bởi vậy, ngoài công tác huấn luyện, đơn vị cũng bảo đảm cho các nữ dân quân về nơi ăn, chốn nghỉ, động viên các chị em yên tâm tập luyện, đặc biệt là với những nữ dân quân ít tuổi, lần đầu xa gia đình.

Sau những giờ luyện tập vất vả, các nữ dân quân lại dùng lời ca, tiếng hát để cùng nhau khích lệ tinh thần. Những ca khúc cách mạng được đều đặn vang lên trên thao trường, tiếng hát “át” đi giọt mồ hôi, để họ thêm đồng lòng, quyết tâm hướng đến ngày đại lễ./.

Xuân Tư

Xem thêm