Văn hóa

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9: Tập luyện Yoga giúp nâng cao sức khỏe, gắn kết cộng đồng

Bạc Liêu

Ngày Quốc tế Yoga tổ chức tại Bạc Liêu được xem là hoạt động giao lưu văn hóa nhân dân, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Màn tập luyện các bài Yoga cơ bản tại Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 ở Bạc Liêu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/6, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu.

Phát biểu tại đây, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Yoga được biết đến là môn luyện tập thể chất, tinh thần, ra đời ở Ấn Độ, ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích khắp thế giới. Bắt đầu từ năm 2015, ngày 21/6, hàng năm được coi là Ngày Quốc tế Yoga. Đại hội đồng Liên hợp quốc lập thành ngày này với mục đích tôn vinh lợi ích của Yoga đối với sức khỏe của con người, khuyến khích tập luyện Yoga trên toàn thế giới nhằm phòng ngừa bệnh tật và giúp gắn kết cộng đồng.

Trong chiến lược phát triển của đất nước, Việt Nam coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, việc giao lưu, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa từ các nền văn hóa trên thế giới là cốt yếu để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các tiết mục biểu diễn tại Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 ở Bạc Liêu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Với ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế Yoga tổ chức tại Bạc Liêu được xem là hoạt động giao lưu văn hóa nhân dân, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, đánh dấu kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (07/01/1972 - 07/01/2023). Đồng thời, thông qua hoạt động này sẽ góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe; góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện Yoga trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển.

Ông Pankaj Kumar, đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thông qua các hoạt động tổ chức thành công những năm vừa qua, Ngày Quốc tế Yoga đã thu hút hơn 300.000 người tham dự và trở thành ngày hội lớn của những người tập luyện Yoga không chỉ ở tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Thành công đó đã tạo tiền đề cho sự phát triển của Yoga với sự ra đời của nhiều câu lạc bộ Yoga tại các tỉnh, thành phố.

Màn tập luyện các bài Yoga cơ bản tại Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 ở Bạc Liêu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Sau lễ khai mạc, các huấn luyện viên, học viên tập luyện Yoga; đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cùng các sinh viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã cùng nhau tập luyện các bài Yoga cơ bản./.

Chanh Đa

Xem thêm