Văn hóa

Triển lãm thơ Vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)

Thừa Thiên Huế

Thần kinh nhị thập cảnh là một tập thơ gồm 20 bài Ngự chế của vua Thiệu Trị, mô tả 20 cảnh đẹp nổi tiếng của kinh đô Huế, bao gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh do con người tạo nên.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa Huế quan tâm, thưởng ngoạn các bức thư pháp tái hiện "Thần kinh nhị thập cảnh" của vua Thiệu Trị. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao, Hội thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức triển lãm "Thần kinh nhị thập cảnh - thơ Vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)".

Thần kinh nhị thập cảnh là một tập thơ gồm 20 bài Ngự chế của Vua Thiệu Trị, mô tả 20 cảnh đẹp nổi tiếng của kinh đô Huế, bao gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh do con người tạo nên. Đây là những bài thơ ghi lại hứng cảm của vị vua nhà Nguyễn trước cảnh sắc thiên nhiên hữu tình chốn thần kinh.

Để tôn vinh 20 thắng cảnh trên, năm 1845, Vua Thiệu Trị đã sai Nội các in thành sách bộ Ngự đề đồ hội thi tập có kèm tranh minh họa; vẽ trên tranh gương để treo tại các cung điện và trên một số đồ sứ ký kiểu đặt hàng từ Trung Hoa. Đặc biệt, Nhà Vua còn cho khắc chùm thơ Thần kinh nhị thập cảnh vào bảng đồng để dựng tại 8 thắng cảnh nằm trong cung và vườn ngự, đồng thời khắc vào bia đá dựng tại 12 thắng cảnh khác nằm rải rác tại kinh đô Huế và khắc thơ lên bia đá.

Tại triển lãm, 20 bài Ngự chế được các nghệ nhân, nhà nghiên cứu thư pháp thuộc Hội Thư pháp Truyền thừa Đài Loan (Trung Quốc) tái hiện thành 53 bức thư pháp với nhiều loại hình bút pháp khác nhau như triện, lệ, chân, hành, thảo… nhằm giới thiệu đến công chúng, du khách Cố đô Huế thưởng ngoạn.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết: Việc triển lãm các tác phẩm thư pháp là minh chứng cho sự lan tỏa của những giá trị văn hóa Việt Nam trong lộ trình hội nhập văn hóa quốc tế, đồng thời khẳng định tầm vóc của những giá trị di sản mang tính chất toàn cầu mà Di sản Văn hóa Cố đô Huế đang ẩn chứa.

Du khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Triển lãm được tổ chức tại vườn Thiệu Phương, Di tích Đại Nội Huế. Từ cuối thế kỷ XIX, khu vườn này đã bị phá hủy hoàn toàn và bỏ hoang trong thời gian dài. Năm 2014, sau quá trình nghiên cứu, vườn Thiệu Phương được hồi sinh kỳ diệu. Đến nay, đây thường xuyên là nơi tổ chức các sự kiện triển lãm trưng bày về thơ ca, thư pháp, hoa cảnh và nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật. Triển lãm rất có ý nghĩa khi được tổ chức ngay trong không gian đặc biệt của vườn Thiệu Phương - một trong những thắng cảnh được Vua Thiệu Trị đề thơ, nhắc tới trong Thần kinh nhị thập cảnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải chia sẻ.

Vua Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của triều Nguyễn. Ông lên ngôi năm 34 tuổi, kế vị Vua cha là Minh Mạng và được thừa hưởng một đất nước thống nhất có lãnh thổ rộng lớn, có hệ thống pháp luật, hành chính, quân sự, giáo dục ổn định. Ông được sử sách triều Nguyễn mô tả là một vị hoàng đế thông minh, tận tụy chăm lo việc nước, uyên bác Nho học và yêu thích thơ ca./.

Mai Trang

Tin liên quan

Xem thêm