Văn hóa

Diễn đàn Du lịch và điện ảnh Việt Nam: Liên kết vươn xa, tạo đà phát triển

Khánh Hòa

Diễn đàn có sự góp mặt, chia sẻ của các nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á tham gia Hành trình kỳ thú Let’s Feast Vietnam - chương trình thực tế trải nghiệm.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

TTXVN - Chiều 16/6, tại thành phố Nha Trang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn Du lịch và điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các Chương trình liên kết phát triển thương hiệu Du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa. Chương trình nhằm quảng bá văn hóa, thương hiệu, du lịch Việt Nam, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp, tiềm năng, lợi thế giữa các bên “Doanh nghiệp - Nhà hoạt động điện ảnh - Địa phương” trong việc liên kết phát triển điện ảnh, du lịch và thương hiệu Việt Nam nói chung, sản phẩm, dịch vụ du lịch Việt Nam nói riêng.

Tại diễn đàn còn có sự góp mặt, chia sẻ của các nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á tham gia Hành trình kỳ thú Let’s Feast Vietnam - chương trình thực tế trải nghiệm.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Thực tiễn nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam đã chứng minh, điện ảnh là một kênh quảng bá vô cùng hữu hiệu cho các điểm đến du lịch. Sau mỗi thành công của các tác phẩm điện ảnh, thì những nơi từng là bối cảnh trong phim trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách. Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” là nhịp cầu nối cho các nhà làm phim, doanh nghiệp, các nhà quản lý cùng gặp gỡ, trao đổi và đề xuất những giải pháp kết hợp hiệu quả hơn nữa giữa Du lịch - Điện ảnh, trong công tác quảng bá, xây dựng hình ảnh cho các điểm đến của Việt Nam tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi mong muốn đại biểu tham dự sẽ có nhiều ý kiến gợi mở, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền những sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng cơ chế để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy, gắn kết chặt chẽ việc quảng bá, cũng như tạo đà phát triển cho du lịch và điện ảnh Việt Nam vươn xa trong tương lai”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa có đầy đủ yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch. Khánh Hòa được nhiều đoàn làm phim lựa chọn làm bối cảnh, sáng tạo và sản xuất nên các bộ phim nổi tiếng như: Tự thú trước bình minh, Về nơi gió cát, Mỹ nhân kế, Những nụ hôn rực rỡ…

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát biểu. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Thông qua Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lần này, Khánh Hòa hy vọng sẽ trở thành điểm đến cho các nhà sáng tác điện ảnh, các nhà làm phim để thực hiện những bộ phim điện ảnh, truyền hình. Ngành du lịch Khánh Hòa sẽ liên kết được với ngành điện ảnh, tạo được mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa hai ngành và cùng nhau phát triển. Góp phần quảng bá cho du lịch Khánh Hòa, thúc đẩy sự khám phá, từ đó góp phần kích cầu thu hút khách du lịch đến với Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề liên quan giữa du lịch và điện ảnh, những kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và quảng bá du lịch quốc gia gồm 2 chủ đề chính: “Chính sách của Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển điện ảnh, gắn kết quảng bá du lịch và kinh nghiệm của quốc tế” và “Đẩy mạnh quảng bá du lịch qua các bộ phim được quay tại Việt Nam và thu hút đầu tư phát triển điện ảnh gắn với du lịch tại Việt Nam”.

Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc phát triển quảng bá du lịch thông qua quay phim tại các địa phương, bà Ruriko Sekine, Tổng thư ký Hội đồng phim Nhật Bản nói về các giải pháp thực tiễn như: Nhật Bản tổ chức hội chợ triển lãm điện ảnh hàng năm; đưa các đoàn phim đi tham quan, thực tế các địa điểm trong và ngoài nước để tìm cảm hứng sáng tạo cho các bộ phim; tổ chức phát hành tem bưu chính về địa danh có trong phim sau khi công chiếu thành công; tạo những trang web cung cấp dữ liệu về điện ảnh Nhật Bản.

Quang cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN).

Trong khi đó, bà Phan Cẩm Tú, Tư vấn của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhấn mạnh các nước trên thế giới đều có những lợi thế riêng biệt để sáng tạo, quảng bá qua điện ảnh, Việt Nam cũng vậy và cho rằng, cần chủ động và có những lời mời đến các nhà làm phim trong nước và quốc tế. "Ví dụ về Thái Lan, họ có trang web, tuyên truyền các chính sách ưu đãi cụ thể dành cho các đoàn làm phim đến và quay tại Thái Lan, kết quả nhiều bộ phim được chiếu có cảnh sắc, con người Thái Lan được lan tỏa khắp nơi. Tôi nghĩ thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc đưa các thông tin lời mời cùng các cơ chế lên trang web để các nhà làm phim theo dõi sẽ rất lợi thế”, bà Phan Cẩm Tú hiến kế.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh, Giám đốc Công ty BHD Media kiến nghị: “Chúng ta có những bộ phim rất thành công. Các đoàn làm phim cũng nhận được nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận các điểm đến đẹp nhất để quay. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng ta cần có những cơ chế, chính sách cụ thể cho điện ảnh, cho các nhà làm phim nhiều hơn nữa”./.

Phan Sáu

Xem thêm