Văn hóa

Hợp tác phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến giữa Thanh Hóa với các địa phương

Thanh Hóa

Sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến và kích cầu du lịch năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa, thu hút sự tham gia của các đại biểu, doanh nghiệp du lịch đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Biển Sầm Sơn, Thanh Hóa đón khách du lịch. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

TTXVN - Nhằm giới thiệu, quảng bá các danh thắng, điểm đến du lịch tiêu biểu của Xứ Thanh, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch, sáng 15/6, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến với các tỉnh, thành phố là thị trường trọng điểm của du lịch Thanh Hóa năm 2023. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến và kích cầu du lịch năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa, thu hút sự tham gia của các đại biểu, doanh nghiệp du lịch đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định: Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng; hợp tác, liên kết tour, tuyến trong phát triển du lịch là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả và là xu thế tất yếu hiện nay, giúp phát huy thế mạnh riêng của từng địa phương, cũng như hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, độc đáo. Do đó, hoạt động liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến đòi hỏi phải có sự chung tay không chỉ giữa các cơ quan quản lý nhà nước mà còn phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Trên cơ sở phát huy lợi thế từ sự khác biệt về điều hiện địa hình, tự nhiên cũng như các đặc trưng văn hóa, các sản phẩm, dịch vụ du lịch và những trải nghiệm khác biệt, hấp dẫn, tỉnh Thanh Hóa rất coi trọng định hướng mở rộng thu hút thị trường khách du lịch từ các địa phương trong khắp cả nước, nhất là các địa phương trọng điểm du lịch như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Bình… Với phương châm “Lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm”, Thanh Hóa mong muốn thông qua các hoạt động, sự kiện để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh đến các thị trường khách du lịch trọng điểm, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở địa phương phát triển kinh tế du lịch, tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Thanh Hóa; cùng thảo luận về vấn đề liên kết, hợp tác phát triển du lịch, những tồn tại, khó khăn, cũng như đề xuất các giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển du lịch, liên kết các tour, tuyến du lịch giữa các tỉnh với Thanh Hóa, Thanh Hóa với các tỉnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Hà Văn Siêu đánh giá cao những kết quả mà du lịch tỉnh Thanh Hoá đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời khẳng định, những năm gần đây việc liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố ở nhiều vùng, miền đã được triển khai. Thực tế cho thấy liên kết, hợp tác du lịch giúp cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kết nối và tháo gỡ khó khăn để triển khai hoạt động.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị tỉnh Thanh Hóa và các địa phương trong chuỗi liên kết cần tìm ra thế mạnh giữa các địa phương, doanh nghiệp để thúc đẩy liên kết hiệu quả; chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch. Cùng với đó, cần tìm ra thông điệp phù hợp trong mỗi hành trình liên kết; xây dựng sản phẩm phù hợp với xu hướng... góp phần thúc đẩy du lịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023 là “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển, khai thác tour, tuyến du lịch liên kết các tỉnh giữa các Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố với Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, du lịch Thanh Hóa đã thành công tìm được chỗ đứng trên bản đồ du lịch Việt Nam, liên tiếp nằm trong top các địa phương là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch nhiều nhất cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2023, du lịch Thanh Hóa ước đón được 8,3 triệu lượt khách (đạt gần 70% kế hoạch năm), tổng thu du lịch ước đạt 15.072 tỷ đồng. Năm 2023, Thanh Hóa sẽ tổ chức gần 70 sự kiện, đồng thời tiếp tục làm mới và hoàn thiện 3 dòng sản phẩm chủ lực là du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái cộng đồng, phấn đấu đón 12 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế./.

Hoa Mai - Đình Nam

Xem thêm