Văn hóa

Tọa đàm khoa học và trưng bày chuyên đề “Nhà báo Xuân Thủy"

Hoạt động này góp phần làm rõ đóng góp to lớn của nhà báo Xuân Thủy với những di sản báo chí quý giá, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/6, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) đã diễn ra Tọa đàm khoa học và trưng bày chuyên đề: Nhà báo Xuân Thủy (1912 – 1985). Sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023).

Theo Ban tổ chức, tọa đàm nhằm góp phần làm rõ đóng góp to lớn của nhà báo Xuân Thủy với những di sản báo chí quý giá, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam cũng như trong hoạt động đào tạo báo chí, hoạt động Hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại tọa đàm, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã ôn lại chặng đường hoạt động cách mạng của nhà báo Xuân Thủy, từ cộng tác viên một số tờ báo nổi tiếng ở Hà Nội như Trung Bắc Tân văn, Hà thành ngọ báo; thời kỳ ông tổ chức xuất bản và lưu hành tờ báo mang tên Suối reo trong khi đang bị Pháp cầm tù, cho đến khi là chủ bút báo "Cứu quốc" của Việt Minh, rồi trở thành Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam năm 1950…

Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Trong suốt cuộc đời mình, nhà báo Xuân Thủy đã giữ nhiều trọng trách trong Đảng, Quốc hội, Chính phủ, mặt trận. Ông luôn có những cống hiến xuất sắc trên các công tác ngoại giao, báo chí, phong trào bảo vệ hòa bình, đoàn kết hữu nghị quốc tế, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Trong đó, báo chí là lĩnh vực được nhà báo Xuân Thủy dành trọn sự say mê và gắn bó nhất cho đến giây phút cuối cùng. Ông đã để lại nhiều di sản báo chí to lớn cho hậu thế.

Nhà báo Lê Quốc Minh thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ XI bày tỏ tình cảm của những người làm báo và hội viên cả nước với nhà báo Xuân Thủy - vị Chủ tịch Hội đầu tiên, người đặt nền móng, gây dựng và phát triển ngôi nhà chung đoàn kết, chuyên nghiệp ngay từ giữa thế kỷ trước cho các thế hệ làm báo hôm nay.

Các đại biểu dự buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tọa đàm Nhà báo Xuân Thủy (1912 – 1985) đã nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo đại biểu, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiều nhà báo lão thành, lãnh đạo một số ban, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, bảo tàng, đồng nghiệp báo chí... với nhiều tham luận được chuẩn bị công phu, nội dung phong phú. Trong đó có nhiều phát hiện sâu sắc và thú vị về nhà báo Xuân Thuỷ ở nhiều góc nhìn, nhiều giai đoạn và qua chính các tác phẩm báo chí, văn chương của ông do nhiều nhà báo lão thành, lãnh đạo cao cấp, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực báo chí trực tiếp chấp bút.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được xem bộ phim tài liệu “Xuân Thủy – Nhà báo cách mạng ưu tú, người tham gia sáng lập Hội Nhà báo Việt Nam”. Phim do Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhằm tri ân những đóng góp của nhà báo Xuân Thủy với công cuộc đấu tranh vì độc lập tự do dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân, vì sự nghiệp báo chí Việt Nam.

Khu trưng bày chuyên đề: Nhà báo Xuân Thủy (1912 – 1985) tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phần trưng bày chuyên đề gồm nhiều hiện vật, hình ảnh kể về con đường nhà báo Xuân Thủy đến với báo chí cách mạng Việt Nam; Xuân Thủy với báo Cứu quốc, Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng; Xuân Thủy với Hội những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam); Xuân Thủy và Hội nghị Paris cùng một số hình ảnh, bài viết nổi bật của nhà báo Xuân Thủy gắn quá trình hoạt động báo chí sôi nổi của ông...

Đặc biệt, trưng bày còn giới thiệu đến công chúng hơn 20 tài liệu, hiện vật bản gốc gắn với nhà báo Xuân Thủy lúc sinh thời như trang phục, đồ dùng trong quá trình công tác; bản thảo viết tay, đánh máy, một số bài viết trên báo Cứu quốc; Giấy chứng nhận ký ngày 8/3/1960 do Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) trao tặng nhà báo Xuân Thủy vì những đóng góp cho sự phát triển hợp tác và đoàn kết của tổ chức này./.


Phương Hà

Xem thêm