Xã hội

Festival Biển 2023: Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế

Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trong thời gian tới là hiện đại hóa các ngành dịch vụ, phát triển du lịch chất lượng cao.

Đại nhạc cảnh "Khánh Hòa sóng hát" mở màn Lễ khai mạc Festival Biển 2023. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Biển lần thứ 10 năm 2023, ngày 4/6, tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị “Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế: Khát vọng phát triển”.

Tham dự hội nghị có khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 100 đại biểu là các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; địa phương nước ngoài có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với tỉnh Khánh Hòa; tổ chức quốc tế, hiệp hội, hội, doanh nghiệp nước ngoài.

Tại hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã thông tin, giới thiệu về hình ảnh, định hướng phát triển, quy hoạch của tỉnh, qua đó kêu gọi đầu tư, hợp tác về thương mại, du lịch, văn hóa, phát triển bền vững kinh tế biển trong thời gian tới.

Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến, làm cầu nối và đẩy mạnh hợp tác với Khánh Hòa những lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm, có tiềm năng, lợi thế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho rằng: Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của cả nước. Tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.

Tỉnh Khánh Hòa được Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 về xây dựng, phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chính phủ thông qua Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 21/3/2022 Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; Quốc Hội thông qua Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh...

UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố các Quy hoạch, trong đó, mang tính nền tảng là Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các quy hoạch trên là cơ sở, tiền đề quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 09-NQ/TW: Đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao…

Chương trình ánh sáng nghệ thuật hiện đại được trình diễn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)

Năm 2022, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cùng với cả nước, kinh tế - xã hội Khánh Hòa phục hồi mạnh mẽ; có 20/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; GRDP tăng 20,7% cao nhất cả nước - cũng là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua của tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt là Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của tỉnh đạt 16/63 (tăng 28 bậc), đây là chỉ số cao nhất của tỉnh trong 10 năm qua, vào top 20 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2022.

Tỉnh Khánh Hòa định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trong thời gian tới là hiện đại hóa các ngành dịch vụ, phát triển du lịch chất lượng cao. Tỉnh phát triển dịch vụ cảng biển, vận tải biển và logistics gắn với phát triển hạ tầng cảng biển, giao thông; thúc đẩy phát triển công nghiệp trên cơ sở khai thác tốt hơn các tiềm năng của tỉnh gắn với xu thế phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo của cả nước. Khánh Hòa cũng phát triển mạnh ngành khai thác thủy sản gắn với Trung tâm nghề cá lớn và ngành nuôi biển công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tập trung vào các mặt hàng có giá trị kinh tế cao, xuất khẩu.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã tham quan, khảo sát thực tế tại các điểm văn hóa, du lịch, khu kinh tế, cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh./.

Đặng Anh Tuấn

Xem thêm