An sinh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đồng Nai

Thực hiện nghiêm túc quy trình khám, chữa bệnh, nghiêm cấm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét các phòng khám đa khoa có liên quan. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Đề nghị trên được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu trong Công văn số 1623/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế, liên quan đến những vi phạm trong cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của 6 phòng khám trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), đang được lực lượng Công an vào cuộc xử lý.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với 6 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh không đúng quy định như: Người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Về việc này, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan. Sự việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của 6 phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai diễn ra từ tháng 5/2022, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh.

Để đảm bảo việc tuân thủ thực thi chính sách pháp luật theo quy định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật Khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, quy trình khám, chữa bệnh của Bộ và nghiêm cấm các hành vi trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh được xác định có hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,  Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ; Điều 23 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ...).

Nhằm xử lý nghiêm vi phạm vụ việc, ngày 3/6, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi Bảo hiểm Xã hội tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 4 phòng khám tư nhân tại thành phố Biên Hòa, gồm: Phòng khám Đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Tam Đức (phường Tân Hiệp) và Phòng khám Đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình) do liên quan đến vụ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thời gian thực hiện từ ngày 3/6 cho đến khi Bảo hiểm Xã hội và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các phòng khám nêu trên.

Thu giữ, niêm phong hàng trăm nghìn hồ sơ, tài liệu liên quan. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; trong đó có 5 bác sĩ (3 bác sĩ là Trưởng các phòng khám: Đa khoa Long Bình Tân, Đa khoa Tân Long và Đa khoa Hiền Phước; một bác sĩ là Phó trưởng Phòng khám Đa khoa Tam Đức; một bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Mỹ Đức). 13 đối tượng còn lại là dược sĩ, nhân viên y tế và môi giới để làm giả các loại giấy tờ liên quan.

Trước đó, sáng 30/5, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt khám xét 8 địa điểm (trong đó có 6 phòng khám đa khoa tư nhân) trên địa bàn thành phố, phát hiện và thu giữ hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ làm được hưởng bảo hiểm xã hội; hơn 400 giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, các đối tượng trên đã làm giả các loại giấy tờ bán cho công nhân, người lao động tại các công ty trên địa bàn để quyết toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Các đối tượng còn lập hồ sơ rút tiền bảo hiểm y tế đối với công nhân (trên thực tế công nhân không bị bệnh và cũng không đi khám nhưng các phòng khám vẫn được hưởng tiền khám, chữa bệnh từ nguồn bảo hiểm y tế). Việc làm này đã làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Để hạn chế tình trạng các phòng khám cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, ngày 31/5, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh để kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, diễn ra chiều 3/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tình trạng làm giả hoặc cấp khống, bán giấy chứng nhận sức khỏe đã xảy ra trong thời gian dài và ở nhiều địa phương, nhưng chưa ngăn chặn được triệt để do nhu cầu về giấy khám sức khỏe của người dân rất cao, để phục vụ đi học lái xe, xin việc hay liên quan bảo hiểm,... Từ đó phát sinh những tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ hành vi làm giả giấy tờ để trục lợi tiền bảo hiểm xã hội xảy ra tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố. Bước đầu, xác định có hai đối tượng cầm đầu, cấu kết cùng các đối tượng khác tại các phòng khám để thực hiện hành vi mua bán các giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận nghỉ bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội.

Bộ Công an đang chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ các hành vi phạm tội./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm