Văn hóa

Trưng bày sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng

Đà Nẵng

Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 50 hiện vật tiêu biểu, chọn lọc của các nhà sưu tập cổ vật, bao gồm nhiều loại hình, chất liệu khác nhau, có niên đại từ thế kỷ XV đến thời nhà Nguyễn.

Các nhà sưu tập tư nhân hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng Đà Nẵng tại Triển lãm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 17/6, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với các Nhà sưu tập cổ vật tư nhân trên địa bàn thành phố tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần thứ 3”.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, cổ vật là một loại hình di sản văn hóa đặc biệt - là sự kết tinh những giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng, kỹ thuật và nghệ thuật của từng thời kỳ lịch sử. Cổ vật được xem là hiện vật của thời gian, nhân chứng của quá khứ. Cổ vật ngoài giá trị sử dụng còn mang trong mình sứ mạng giao lưu, kết nối kinh tế, văn minh Đông - Tây.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, thành phố Đà Nẵng có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và cũng có rất nhiều cá nhân có cùng sở thích, đam mê sưu tầm, nghiên cứu cổ vật, có tâm huyết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Từ đó, có nhiều chi hội như: Chi hội Di sản Văn hóa Sông Hàn, Chi hội cổ vật Đà thành trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng đã thành lập để cùng tập hợp, quy tụ các nhà sưu tập tư nhân lại với nhau. Hoạt động của những Chi hội không chỉ mở ra sân chơi hợp pháp cho các nhà sưu tập mà còn tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn, tôn vinh giá trị của di sản văn hóa tại địa phương.

“Có thể nói rằng, các nhà sưu tập tư nhân chính là “cánh tay nối dài” góp phần cùng với ngành Văn hóa gìn giữ di sản quý báu mà cha ông đã để lại” ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nhấn mạnh.

Khách tham quan các cổ vật trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 50 hiện vật tiêu biểu, chọn lọc của các nhà sưu tập cổ vật bao gồm nhiều loại hình, chất liệu khác nhau, có niên đại từ thế kỷ XV đến thời nhà Nguyễn như: Bộ sưu tập đồ gỗ thời nhà Nguyễn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 của Nhà sưu tập Hồ Anh Tuấn; bộ sưu tập tiền cổ của Nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa; bộ sưu tập đèn dầu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 của Nhà sưu tập Lê Phước Quang…

Các cổ vật được trưng bày theo từng nhà sưu tập, thể hiện cá tính riêng của chủ nhân. Triển lãm sẽ là một cuộc du ngoạn về quá khứ, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng về vẻ đẹp cổ vật từ các bộ sưu tập của người Đà Nẵng.

Thông qua cuộc triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn khơi dậy tinh thần yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn, bảo tồn các giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam; qua đó nâng cao nhận thức về việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị di sản thông qua các cổ vật là việc làm vô cùng ý nghĩa.

Tại lễ khai mạc, một số nhà sưu tập tư nhân như: Thượng tọa Thích Huệ Vinh, nhà sưu tập Bạch Lộc, nhà sưu tập Phạm Phú Khánh, nhà sưu tập Lê Vũ Bảo, nhà sưu tập Trần Văn Nam, nhà sưu tập Lâm Anh Tuấn, nhà sưu tập Huỳnh Văn Mười, nhà sưu tập Trần Ngọc Đào, ông Lâm Tứ Khoa đã chọn nhiều hiện vật trong bộ sưu tập của mình để hiến tặng cho Bảo tàng Đà Nẵng nhằm làm phong phú thêm nội dung trưng bày, phục vụ tốt hơn cho khách tham quan trong và ngoài nước.

Triển lãm “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần thứ 3” diễn ra đến ngày 17/7./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm